Atlantis là gì? Bí ẩn về các nền văn minh cổ đại!

 Bí ẩn về nơi được xây dựng Atlantis! Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này!

1, Atlantis là gì và được ai kể lại?

Khi nghĩ về Atlantis hầu hết mọi người sẽ nghĩ tới thành phố dưới đáy biển với cấu trúc và văn hóa có màu sắc như Hy Lạp cổ đại.

Đây là điều hiển nhiên, Vì những gì chúng ta biết về Atlantis để thông qua lời kể của triết gia vĩ đại người Hy Lạp là Plato.

Plato kể lại về Atlantis thông qua nhân vật Grecias và từ đây câu chuyện được kể lại như sau.

Ở dạng núi nọ có gia đình gồm Evenor và Leucippe họ cho ra đời cô con gái duy nhất có tên là Cleito.

Đến tuổi thiếu nữ thì cha mẹ cô qua đời, Sau đó Poseidon thần biển cả đã phải lòng cô làm tình với cô ở sau dạng núi và nhờ tình yêu của họ mà mặt đất đã thay đổi.

Nơi họ yêu nhau biển và đất liền quyện lại vào nhau tạo thành các vòng tròn hai vòng đất và ba vòng nước.

Poseidon là một vị thần không gặp khó khăn trong việc xoay chuyển đất trời tạo ra hai dòng nước từ dưới lòng đất, Một nước nóng và một nước lạnh khiến mọi thực vật sinh sôi nảy nở dồi dào.

Sau đó, Ông cho ra đời 5 cặp song sinh đều là nam chia cả khu vực thành 10 vương quốc cho mỗi người trị vì.

Tiếp đến, ông trao cho đứa con trai đầu của họ kinh đô lớn nhất phong làm vua, Đây là vị vua Atlas và sau đó tên của ông cũng được đặt cho đại dương đó.

Cấu trúc kinh đô mang tên Atlas hay Atlantis bao gồm khu vực trung tâm hai vòng đất và ba vòng nước ngăn cách hai vòng đất khỏi trung tâm.

Phía Nam là cửa biển đưa kinh thương hàng hải đến với vùng đất, Thành phố được tạo ra bởi đá trắng đen và đỏ.

Có nhiều voi trên đảo và tất cả đều nằm trên một khu vực bao la biển cả và đồi núi tuyệt đẹp và từ đó kinh đô Atlantic đã được vẽ nên như một tâm điểm khổng lồ trên thế giới.

Tuy nhiên từ đây chúng ta trở lại với sự thật lời kể của Grecias hay Plato về được lấy từ những gì mà Solon kể lại, Solon là họ hàng xa của Plato sống vào khoảng 630 TCN.

Solon là một chính khách, Một nhà thơ và trong chuyến du hành dài 10 năm của mình, Solon đã tới Ai Cập và được một tu sĩ ở đây kể lại cho câu chuyện về kinh đô tráng lệ Atlantis.

Theo lời của tu sĩ, Atlantis đã thịnh vượng và phát triển vượt bậc rồi sau đó đã bị nước cuốn trôi cách đó 9 nghìn năm.

Vậy là câu chuyện về sự ra đời và ngày lụi tàn của nó đã xảy ra cách đây khoảng 11,600 năm và được thuật lại từ một người Ai Cập.

Tới đây mối liên hệ giữa Atlantis kinh đô trong truyền thuyết với thực tại và thần thoại cũng đã bắt đầu.

2, Thảm hoả Đại Hồng Thuỷ.

Câu chuyện về đại họa đến từ biển xanh nhấn chìm nhân loại không còn là điều xa lạ với bất cứ ai.

Tuy nhiên khi nhắc đến sự tương đồng giữa các tín ngưỡng, Tôn giáo một khi nhắc tới Đại Hồng Thuỷ chúng ta lại có câu chuyện khác.

Dường như mọi tôn giáo tín ngưỡng đều có những truyền thuyết kể về những cơn đại hồng thủy, Lũ lụt quét đi mọi sự sống và sau đó vạn vật được tái sinh.

Từ con thuyền của Noah cho tới câu chuyện Quả Bầu và Con Dúi của người Việt dường như mọi nền văn hóa trên hành tinh đều có câu chuyện về những vụ lũ lụt khổng lồ.

Khi truy tìm về những dấu vết quá khứ để lại trong các lớp địa tầng trên trái đất, Các nhà khoa học đã phát hiện ra về một thời điểm loài người chìm trong băng giá.

Một kỳ băng hà có tên là Younger Dryas kéo dài khoảng 1300 năm, Younger Dryas đã khiến cả bán cầu bắc của Trái Đất nằm trong băng giá.

Trong khoảng thời gian này con người vẫn tồn tại được dù thời tiết có khắc nghiệt, Minh chừng cho sự sống của người tinh khôn trong thời kì này nằm ở các cổ vật được phát hiện trên khắp địa cầu.

Tuy nhiên Younger Dryas không phải là điểm đáng chú ý, Thực tế điều diễn ra sau Younger Dryas mới đáng sợ.

Có nhiều giả thuyết khác nhau về cái kết của Younger Dryas, việc quỹ đạo trái đất trở lại với hình phỏm tròn Sau thời gian bị kéo giãn thành Elip hoặc 1 thiên thạch khổng lồ tấn công trái đất ở Bắc Bán Cầu.

Cách đây 12,600 năm đều đang khiến các nhà khoa học phải phát óc ra nghiên cứu, Dù có thế nào sau 1300 năm Younger Dryas cũng đã kết thúc kéo đến một thời kỳ ấm áp cho trái đất.

Nhờ hơi ấm mới băng tan ra nhấn chìm cả thế giới trong những cơn đại hồng thủy và theo lời của Solon nghe lại từ tu sĩ Ai Cập.

Thì cơn Đại Hồng Thuỷ đó xảy ra vào đúng khoảng thời gian Atlantis bị nhấn chìm.

3, Con Mắt của Sahara.

Sahara là nơi không mấy ai có thể đặt chân tới vì điều kiện thời tiết và vị trí quá xa so với nguồn sống, Để tồn tại được trên sa mạc lớn nhất thế giới chúng ta cần quá nhiều điều kiện.

Vậy nên suy cho cùng đây vẫn là nơi chứa đựng nhiều bí ẩn mà loài người chưa thực sự khám phá ra được.

Như lý do vì sao ở giữa sa mạc lại có dấu tích của biển cả và đặc biệt là khu vực có tên là con mắt của Sahara.

Con mắt của Sahara hay cấu trúc Richard là tên gọi dành cho một khu vực rộng lớn có đường kính là 40km và được tạo ra gồm một vùng đất tròn ở trung tâm.

Sau đó là hai vòng tròn ở bao quanh và được tách biệt bởi ba vùng trũng, Ngoài ra ở các vùng trũng này là những mảng môi trắng khổng lồ xác định là dấu tích của việc đây từng là một cửa biển.

Bên cạnh đó cấu trúc Richard cũng là nơi tụ tập nhiều cổ vật Acheulean không chỉ dừng ở đó khu vực này cũng nằm ở phía nam của dạng núi Atlas.

Có vết tích về con sông lớn đổ về khu vực Richard cách đây khoảng 11 nghìn cho đến 5 nghìn năm trước tạo điều kiện hoàn hảo cho con người sinh sống ở đây trong khoảng thời gian đó.

Nếu nhìn vào thiết kế của Atlantis và những gì còn tồn tại trên con mắt của chúng ta không khỏi băn khoăn liệu sự trùng khớp này có phải là ngẫu nhiên.

Hẳn không thể rồi sa mạc Sahara không thể chứa đựng sự sống vì đây sa mạc, Để nền văn minh tồn tại được ở đó, Nó phải xuất hiện vào trong khoảng 11 nghìn năm cho đến 5 nghìn năm trước.

Khi con sông đi từ dạng núi Atlas vẫn còn chảy như thế thì mới có sự sống được có phải không?

4, Nền văn minh cổ đại.

Khi nhắc tới Sahara hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến sa mạc lớn nhất thế giới, Đây là nơi có khí hậu khắc nghiệt và không thể chứa đựng sự sống.

Tuy nhiên, Có thể không mấy ai biết rằng nơi đây từng là một vùng đồng bằng khổng lồ.

Chúng ta đều quen với khái niệm bốn mùa, Chủ yếu diễn ra ở Ôn Đới và Hàn Đới còn nhiệt đới sẽ có một khí hậu hai mùa ẩm đặc trưng.

Lý do trái đất có bốn mùa là bởi trục quay của trái đất trên quỹ đạo không phải là một trục 90 độ, Trái đất tự quay trên trục nghiêng 23 độ khiến một cực của trái đất luôn gần mặt trời hơn so với cực còn lại.

Tạo ra các mùa trong năm, Độ nghiêng của trái đất được tạo ra và duy trì bởi mặt trăng hay nói đúng hơn là về sự hình thành của mặt trăng.

Theo các nhà thiên văn, Mặt Trăng là tàn dư của cuộc đổ bộ lớn nhất từng xảy ra trên trái đất, Cuộc va chạm giữa hai hành tinh.

Trong thời kỳ hệ mặt trời còn đang hình thành, Trái đất nguyên sinh đã bị một hành tinh có kích cỡ như sao Hỏa, đặt tên là Theia va phải và tạo ra vụ nổ khổng lồ.

Hầu hết vật chất từ Theia đã bị trọng lực khổng lồ của trái đất giữ lại.

Tuy nhiên, Những vụn đá văng ra từ vụ nổ đã rơi vào trong trường của trái đất.

Rồi sau đó hội tụ lại với nhau theo nhiều triệu năm tạo ra Mặt Trăng như ngày nay, Vụ va chạm đó đã gây ra độ nghiêng trên trục của trái đất và nhờ trọng trường của Mặt Trăng.

Độ nghiêng đó được giữ vững ở mức tạm ổn cho tới ngày nay, Lý do vì sao chúng ta dùng từ tạm là bởi vì trục này của trái đất không thực sự nằm yên mà bị lung lay trong quá trình trái đất bay quanh mặt trời.

Sự thay đổi của trục quay khiến độ phơi sáng của một số vùng cũng thay đổi dẫn tới sự thay đổi về khí hậu.

Thêm vào đó quỹ đạo của Trái Đất cũng thay đổi từ đường Elip thành hình tròn và ngược lại theo chu kỳ.

Dẫn tới sự thay đổi vô cùng lớn của khí hậu cả toàn cầu và tới đây, Chúng ta đến với sa mạc nhờ sự thay đổi khí hậu theo chu kỳ.

Nơi chúng ta gọi là sa mạc lớn nhất thế giới từng là một nơi xanh rờn với cây cỏ, Khí hậu tươi mát và gần với thảm thực vật hơn là một sa mạc.

Trong khoảng thời gian này Sahara là nơi chứa đựng thảm thực vật và động vật lớn cùng hồ nước lớn nhất trái đất từng có.

Sự phát triển của loài người luôn đi kèm với sự tồn tại của hồ nước hoặc sông biển và bổ sung vào đó là hàng tá các hình khắc hình vẽ về sinh vật trong các khu vực quanh Sahara.

Vậy Sahara từng là một nơi hưng thịnh cho sự sống có thể hỗ trợ cho những nền văn minh cổ đại hình thành.

Tuy nhiên chỉ vậy thôi là chưa đủ để khẳng định nền văn minh Atlantis có thể phát triển ở đây để nền văn minh Atlantis tồn tại nó cần phải xuất hiện trong thời kỳ sa mạc còn đang xanh rờn.

Nghĩa là xa hơn cả năm nghìn năm về trước, khẳng định rằng nó còn cổ đại hơn cả nền văn minh Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại.

Tuy nhiên nếu lấy lời của Salon và Plato làm căn cứ nền văn minh Atlantis sẽ tồn tại ở thời điểm cách đây 11,600 năm.

Nghĩa là còng nằm trong thời mà sa mạc Sahara còn xanh cỏ và với sự khám phá của khu khảo cổ với niên đại từ 12 nghìn năm trước.

Kèm theo những dấu tích có liên hệ tới cả nền văn minh Lưỡng Hà lẫn Ai Cập cổ đại chúng ta có thêm cơ sở để tin rằng đã có nền văn minh loài người tồn tại trước bất cứ ghi chép nào chúng ta đang sở hữu.

Vậy nên khi Younger Dryas kết thúc băng tan và đẩy mực nước biển lên, Mọi thứ sẽ bị nhấn chìm trong Đại Hồng Thủy.

Khi nhìn vào sa mạc Sahara chúng ta không thiếu các bằng chứng cho thấy nơi đây đã bị cơn sóng thần khổng lồ quét ngang từ Địa Trung Hải đến Đại Tây Dương.

Các vết gợn kéo dài cả cây số Không phải là đụm cát, Mà là ảnh hưởng của sóng như cát ở bãi biển.

Thêm vào đó là rất nhiều xác động vật biển có niên đại lên đến 14 nghìn năm. Được tìm thấy trên sa mạc.

Vậy nên khả năng cơn Đại Hồng Thủy gây ra bởi Younger Dryas đã chính là nguyên nhân khiến câu chuyện Atlantis bị chôn dưới làn sóng ra đời.

Điểm mấu chốt ở đây là theo lời Plato kể lại Atlantis không bị nhấn chìm xuống đáy biển mà cụ thể là con đường dẫn tới giờ đây không thể đi được, Mọi đường bị chìm trong bùn.

Khiến việc tiếp cận từ biển không còn có thể xảy ra được nữa và theo thần thoại Ai Cập, Trước khi vạn vật xuất hiện chỉ có một biển nước khổng lồ vô cùng dữ tợn được gọi là Nun.

Sau đó Thần Arthur mới ra đời và tạo ra thế giới, Nếu Atlantis tồn tại trước Ai Cập vậy chẳng phải đại dương khổng lồ nơi đó sẽ là cơn đại hồng thủy đến từ Younger Dryas và cuốn trôi Atlantis sao?

Bên cạnh đó sự ra đời của cấu trúc Richard là do núi lửa phun trào, nhưng không hoàn thiện tạo ra đụm đất đá khổng lồ và bị xói mòn dần theo thời gian để hình thành nên dạng hai vòng đất như hiện tại.

Vì sinh ra từ hoạt động núi lửa cầu trúc Richard mang trong mình sự biến động thất thường của dòng chảy.

Nói cách khác, Nó có suối nước nóng lẫn nước lạnh như trong sự tích về Poseidon và ngày làm tình của ông.

Tất nhiên khi thần thoại tiến gần quá với thực tế, Chúng ta hoàn toàn có quyền để không tin.

Tuy nhiên, Chúng ta cũng không thể phủ nhận được rằng Bắc Phi vẫn đang chứa đựng nhiều bí ẩn mà chúng ta vẫn chưa thể giải thích điển hình nhất là kim tự tháp ra đời như thế nào?

Bên cạnh đó là sự xuất hiện của vết xói mòn vì nước mưa ở chân tượng Nhân Sư, Chứng tỏ việc tượng nhân sư đã tồn tại khi sa mạc ra còn mưa trong vài nghìn năm liên tiếp.

Nghĩa là nó có thể tồn tại trước cả nền văn minh Ai Cập cổ đại, cho dù có thế nào khi chúng ta ráp các mảnh ghép lại với nhau.

Chúng ta có thể phỏng đoán chuyện gì đã xảy ra với Atlantis khi được đặt tại cấu trúc Richard.

5, Nền văn minh Cổ Đại

Cách đây hơn 11 nghìn năm khi trái đất vẫn đang nằm xa mặt trời với quỹ đạo Elip của mình thế giới đang bị bao phủ bởi băng giá và thời tiết cực kỳ khắc nghiệt.

Tuy nhiên trước đó đã có nền văn minh cực kỳ phát triển và tồn tại ở vùng đất mà nay là người gọi là Bắc Phi.

Đây là nền văn minh Atlantis là kinh đô của nền văn minh này tọa lạc tại cấu trúc Richard một miệng núi lửa đã tắt với hệ thống Sông, Kênh, Rạch và cửa biển hoàn hảo để thúc đẩy nền kinh tế đến mức siêu thịnh vượng.

Ngoài Atlantis còn có nhiều nền văn minh khác cũng đang phát triển, Một số để lại các kim tự tháp quanh thế giới cho tới tận ngày nay.

Sự thịnh vượng của tưởng chừng như sẽ tồn tại mãi mãi cho đến khi trái đất trở lại với quỹ đạo tròn và khiến băng ở Bắc Cực tan ra.

Kết thúc thời kì Younger Dryas, Băng tan làm dâng một nước biển đẩy nước từ Bắc Bán Cầu xuống Đa nhiệt đới tạo ra thủy triều và sóng thần khổng lồ ở nhiều nơi.

Cơn Đại Hồng Thủy đã đi từ Địa Trung Hải qua Bắc phi xuyên qua khu vực thảm Sava đang phát triển thịnh vượng ở nơi đây cuốn trôi mọi thứ bao gồm cả thủ đô Atlantic.

Đại Hồng Thủy đến từ Younger Dryas đã là dấu chấm hết dành cho mọi nền văn minh, Đưa loài người trở lại với thời kỳ đồ đồng.

Nhiều ngàn năm sau nền văn minh Ai Cập và Lưỡng Hà đã ra đời nền văn minh Ai Cập vẫn lưu giữ câu chuyện về Đại Hồng Thủy về một vương quốc từng tồn tại ở Bắc Phi thịnh vượng đến nỗi được ví như con của thần biển cả.

Sau đó một tu sĩ đã kể lại câu chuyện đó cho Solon họ hàng xa của Plato, Sau đó được Plato kể lại qua đoạn hội thoại của mình và truyền lại cho thế hệ ngày nay như một truyền thuyết.

Ngoài ra từ những câu chuyện về thành phố chìm dưới đáy biển các nhà văn đã vẽ ra nhiều huyền thoại khác nhau về những quái thú dưới đáy biển như là Kraken hay cá mập khổng lồ.

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *