Bắc Kim Thang là gì? Tìm Hiểu bí ẩn lời bài hát của Bắc Kim Thang!

Bắc kim thang là bài hát của tuổi thơ chúng ta vậy bạn có biết ý nghĩa của bài hát bắc kim thang không hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này!

Chẳng cần cố học nhưng nhờ giai điệu bắt tai dễ nghe dễ nhớ mà bài hát Bắc Kim Thang đến nay vẫn còn đọng lại trong kí ức nhiều thế hệ. Chỉ cần ngồi trước hai câu tự động trong đầu bạn sẽ tự động hát theo.

Đáng nhớ là thế tuổi thơ là thế. Những bạn có bao giờ nghĩ bài hát này có phần lời rời rạc hay không? Nếu viết ra thành một đoạn văn những câu từ này dám cá đa phần chúng ta sẽ cảm thấy khó kết nối với những mảnh nội dung của bài.

Và bức tranh toàn cảnh mà bài hát muốn truyền tải. Qua đó cũng không thật sự rõ ràng những đứa trẻ không quan tâm nhiều đến nội dung, đơn giản dễ nhớ và vui tai là những gì chúng ta cần.

Chính vì vậy mà bài hát còn được biết đến như một bài đồng da của trẻ con, trẻ con nông thôn thường mấy trò chơi với nhau mỗi lúc rảnh rỗi, vừa chơi vừa hát nghêu ngao, trò khèo chân.

Tụi nhỏ thường rủ nhau từ bốn đến năm đứa để cùng chơi trò này. Chúng nắm tay lại với nhau bung ra thành vòng tròn. Chân trái trụ vững, chân phải duỗi thẳng bà gác lên chỗ tay của hai người đối diện đang nắm chặt.

Tụi trẻ con vừa hát vừa xoay vòng, nghiêng người sao cho ai rớt chân xuống trước, sẽ trở thành kẻ thua cuộc.

Ắt hẳn tuổi thơ ai cũng từng ít nhất một lần tận hưởng trò chơi vui nhộn này. Thế nhưng đằng sau những giai điệu vui tươi, những câu từ tưởng chừng ngô nghê ấy, lại là một câu chuyện đáng sợ.

Theo dân gian bài hát Bắc Kim Thang có liên quan đến Ma Da. Đây là thuật ngữ mà dân gian dùng để chỉ linh hồn của những người bị đuối nước, cũng là loại ma đáng sợ nhất.

Theo truyền thuyết thường là linh hồn của những người chết đuối mà không siêu thoát được.

Vì thế năm này qua năm khác cứ dưới đáy sông lạnh, những ai bơi ở dưới nước nơi hoang vắng, hay một khúc sông có nhiều người chết đuối, rất có thể Ma Da sẽ xuất hiện từ bên dưới. Kéo tay chân người đón rồi lôi xuống nước

kết quả là nạn nhân dù có biết bơi thì cũng chết đuối.

Các ngư dân ngày xưa mô tả rằng mình mẩy của Ma Da láng o, trơn nhớt, đen thùi lùi một cục, cho nên mình không thể nắm nó được. Còn nó thì nắm mình rất chắc, rồi kéo sâu xuống lòng sông, ai may mắn lắm mới thoát ra được.

Việt Nam ta có hệ thống sông ngò nhiều người chết vì đuối nước cũng nhiều thế nên mặc dù không ai gọi tên Ma Da thường xuyên nữa nhưng quan niệm người chết đuối dìm chết người sống vẫn phổ biến ngay cả ở thời điểm hiện đại và Ma Da chính là yếu tố tạo nên tính kinh dị của câu chuyện Bắc Kim Thang trong dân gian.

1, Câu chuyện về bài hát Bắc Kim Thang.

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa tại một cù lao nhỏ ven sông, có hai anh bạn chơi với nhau rất thân, một anh làm nghề bắt ếch về đêm, còn một anh làm nghề bán dầu loại dầu lửa dùng để thắp đèn thường bán vào buổi sáng.

Vì nơi họ sống rất xa so với làng lại vắng người, Như thể hai thế giới tách biệt, thế nên hai anh thường hay giúp đỡ lẫn nhau, Sống với cái tình nghĩa như những người anh em.

Vì hoàn cảnh nghèo giống nhau, lại ít người thân nên họ nhanh chóng trở nên thân thiết với nhau hơn cả anh em một nhà.

Một hôm mẹ anh bán ếch do không đủ tiền thuốc thang, Bệnh tình trở nặng rồi chẳng may qua đời, Anh bán dầu đã không hề quan ngại, Tính toán liền phụ tiền ba chay để lo đám tang cho mẹ anh bán ếch.

Quá cảm kích tấm lòng của người bạn Vì thế mà anh mắt ếch càng quý trọng anh bán dầu.

Tình bạn của họ qua đó ngày một thắm thiết hơn Cà làng bí rợ là để chỉ cho ba loại củ quả, có cùng một đặc tính là thuộc họ dây leo, trái cà khoai lang và bí rợ, Ám chỉ tình bạn gắn bó giữa hai người.

Còn cái Kim Thang là một vật mà người ta dùng hai thanh tre dài bắt chéo vào nhau tạo thành một hình tam giác cân rồi cắm trên mặt đất cách vài mét lại đặt một cái như vậy tạo thành một hàng dài.

Bản thân của cái kim thang này trở thành một cái cột Những cái kim thang được nối vào nhau, cứ như thể nó tạo thành một giàn cốt là để cho cà lang bí rợ leo lên và sinh sôi phát triển.

Vậy cột qua kèo, kèo qua cột là chỉ mối quan hệ gắn bó vào nhau của hai vật thể, ngụ ý miêu tả mối quan hệ keo sơn, quấn quýt, gắn bó vào nhau quanh bán dầu gánh bán ếch, trong hoàn cảnh khó khăn.

Hằng ngày để đi bán ếch và dầu họ phải đi qua một cây cầu khỉ loại cầu nhỏ làm rất đơn sơ bằng đủ loại chất liệu. Chủ yếu là để đi qua những đoạn xung ngắn. Và tính an toàn rất thấp, rất phổ biến ở miền tây nam bộ.

Một Đêm nọ vẫn như mọi ngày trong lúc đang đi tìm kiếm ếch cho phiên chợ buổi sáng thì anh bắt ếch nghe tiếng kêu thảm thiết phát ra từ phía cánh đồng. Vì tò mò anh liền đi tìm kiếm thì phát hiện Bìm Bịp và Le Le, bị dính bẫy trên đồng.

Hai con vật thấy bóng dáng anh liền ra sức van này giúp đỡ và hứa sẽ báo đáp ân huệ này.

Vốn bản tính nhân từ anh bán ếch chẳng kịp nghĩ ngợi nhiều và tìm cách cứu Bìm Bịp và Le Le Biến cố bắt đầu từ đây, vài ngày sau hai con bìm bịp và le le thực sự đã trở lại Chúng đến để cảnh báo cho anh Ban ếch biết tai họa sắp ập đến.

Chuyện kể rằng đã nghe được âm mưu của hai con Ma Da gần khúc sông mà anh thường qua lại chúng dự tính sẽ kéo chân đánh bán dầu và anh bán ếch dìm cho hai anh chết đuối chỉ có thế chúng mới đầu thai được.

Vì hai con ma này chết đã lâu nếu trong bảy ngày không bắt được người thay thế sẽ bị hồn phách tứ tán không được đầu thai nữa.

Chúng cũng ấn định thời gian là khi trời vừa rạo sáng, lúc đó anh bán dầu chuẩn bị ra chợ bán Còn anh bán ếch thì vừa đi bán ếch về Đương lúc chập choạng như vậy, mà già mới có thể dìm chết cả hai.

Cách duy nhất để thoát khỏi nạn này là trong vòng bảy ngày tới cả hai đều không được ra ngoài vào khoảng thời gian trên, sau khi nghe được tin, anh liền đem chuyện kể với anh bán dầu để bàn với nhau cùng nghỉ bán một tuần, tránh tai họa.

Trớ trêu thay nhưng anh bán dầu lại không tin cho rằng đấy là mê tín vớ vẩn, trên đời không có ma quỷ, điều này khiến anh bán ếch vô cùng lo lắng cho bản thân lẫn người bạn của mình.

Nghe lời bìm bịp và le le hiến kế, anh bán ếch cứ viện cớ nhân ngày rỗ mẹ mình mà dụ anh bán dầu ở lại để tiệc tùng và nhậu nhẹt anh Bán ếch cố tình chuốc cho say để bạn mình ngủ quá giờ đi bán.

Cứ thế việc làm này lặp lại liên tục trong nhiều ngày. Anh bán ếch tìm mọi cách để níu chân anh bán dầu để anh không thể đi bán vào lúc sáng sớm.

Tưởng như mọi chuyện cứ thấy trót lọt thì đến ngày cuối cùng trong kỳ hạn ma da bắt hồn quá mệt mỏi nên anh bán ếch đã ngủ quên.

Anh bán dầu sực tỉnh vào sáng sớm nhận ra mình đã bỏ buôn bán sáu ngày qua nên ngày hôm nay quyết định thức sớm hơn mọi khi để có thể mà đi qua cây cầu này đi lấy dầu ra chợ bán.

Lúc trời vẫn còn nhá nhem tối còn anh bán dầu không hoàn toàn tỉnh táo vì sáu ngày qua chỉ uống rượu.

Lúc này hai con Ma Da đã phục sẵn ở dưới cầu chúng dùng tay nhơm nhớp như bùn sình và trét lên cây cầu, cầu khỉ vốn đã khó đi vì hẹp, nay lại còn bị làm phép cho trơn đi.

Anh bán dầu lại không tỉnh táo chẳng may lúc đi sang cầu anh bán dầu sẩy chân té nhào xuống sông Vốn dĩ anh đã có thể bơi được vào bờ vì từ nhỏ đến lớn anh lớn lên ở vùng sông nước này rồi.

Thế nhưng anh bán dầu đã bị hai con Ma Da khống chế, một con thì giữ tay, con thứ hai thì giữ chân, cứCứ thế anh bán dầu xấu số chìm dần xuống nước và chết.

Nghe tin bạn của mình rơi xuống sông anh bán ếch biết sự chẳng lành, anh vô cùng đau xót cho người bạn nói khó nhưng không dám ra ngoài sau chơi hết hạn của tụi Ma Da, Đến sáng hôm sau anh mới dám ra khúc sông ấy, vớt xác bạn lên là ma chay.

Câu hát chú bán dầu qua cầu mà té cũng chính vì cái ngày định mệnh ấy chú bán ếch ở lại làm chi có thể hiểu theo hai cách đây là câu hỏi mà tụi Ma Da hỏi anh bán ếch vì theo đúng âm mưu của chúng là kéo cả hai cùng chết thì chúng mới có thể đầu thai được.Vì vậy chỉ mỗi anh bán dầu chết là chưa đủ.

Với cách hiểu còn lại đó là câu tự vấn của anh Bán ếch người bạn thân nhất đã ra đi khiến anh tự hỏi liệu có nên sống trên cõi đời này?

Liệu anh còn ở lại trần gian làm gì để rồi cô đơn, chi bằng chết đi thì hơn thấy ân nhân lòng đau như cắt vì cái chết của bạn Bìm Bịp và Le Le vội vã bay đến các tiếng kêu thảm thiết. Những kèn trống đám ma tiễn đưa linh cữu người bạn xấu số.

Có thể nói câu chuyện vừa rồi là cách giải thích có thể đúng có thể sai về bài hát xuất phát từ dân gian lâu đời và chẳng ai biết tác giả thực sự của nó cả.

Nhưng không thể phủ nhận câu chuyện kinh dị này đã tháo gỡ một cách hợp lý. Những khúc mắc có trong bài hát mắc kìm thăng. Bên cạnh đó bài hát còn tôn vinh tình bạn cao đẹp giữa anh bán ếch và anh bán dầu.

Song song đó còn gửi gắm một thông điệp rất ý nghĩa. Đó là cứu vật vật trả ơn, nhắc nhở chúng ta rằng sống trong đời cần có một tấm lòng.

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *