Bí Ẩn về loài Rồng? Những đứa con của Rồng!

Rồng là một loài vật trong truyền thuyết mà chúng ta đã nghe kể rất nhiều về chúng vậy bạn có biết về những đứa con của Rồng, Hãy cùng tìm hiểu về chúng dưới bài viết này!

 

Những đứa con của Rồng, Rồng là một loài sinh vật xuất hiện trong cả thần thoại phương đông và phương tây nhưng hoàn toàn khác nhau về ngoại hình và cả ý nghĩa.

Rồng Phương Đông có mào và cựa gà, thân rắn, đuôi thằn lằn, móng chim ưng, sừng hươu, vảy cá và dù không có cánh nhưng Rồng Phương Đông có thể tự do bay lượn.

Trong khi loài rồng Tây Phương thì có hình tượng phổ biến là một loài bò sát có vảy cánh và đuôi dài kèm theo khả năng phun lửa.

Các nước Châu Á coi rồng là sinh vật thần thánh và mang lại cát tường may mắn, Trong khi các nước châu Âu lại coi rồng là biểu tượng của cái ác và sự hung tàn.

Rồng Phương Đông là sinh vật bí ẩn nhất trong 12 con giáp và đứng đầu trong Tứ Linh Long, Lân, Quy, Phụng.

Trong kinh Phật Rồng là một thần hộ pháp trong bát bộ chúng, Con người luôn tôn thờ long tộc và chỉ có vua chúa mới được sử dụng hình ảnh của rồng làm biểu trưng cho quyền lực cũng như thân phận cao quý của họ.

Chính vì những phẩm chất đó những đứa con của Rồng cũng trở thành những linh vật đặc biệt gắn liền với đời sống văn hóa của người dân, Tương truyền Rồng sinh được 9 đứa con tuy vậy lại không có con nào là rồng cả.

Tùy vào tính cách khác nhau mà người ta dùng hình ảnh của chúng trang trí ở lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống thường ngày Như cánh cửa, đồ dùng, vũ khí, nhạc cụ.

Tuy nhiên cũng do văn hóa dân gian mỗi nơi một khác mà sinh ra nhiều dị bản về Long Sinh Cửu Phẩm, Danh sách những sinh vật được coi là con của Rồng cũng vì thế mà khác nhau.

Chính vì vậy Tuy là Long Sinh Cửu Phẩm nhưng trong bài viết này các bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn 9 sinh vật.

1, Tù Ngưu.

Loài Tù Ngưu có hình dạng như một con rồng nhỏ màu vàng có sừng như sừng lân, Nó vốn đam mê âm nhạc nên hay ngự trên đầu giống đàn để thưởng thức âm nhạc.

Vì thế người xưa hay dùng hình tượng Tù Ngưu để trang trí cho cây đàn, Sách Kí Long Sinh Cửu Tử của Lý Trần Vương đời nhà Minh có ghi như thế này, Tù Ngưu Long chủng bình sinh hiếu âm nhạc chim hồ cầm đầu thượng khắc thú thị kì di tượng.

Nghĩa là Tù Ngưu là giống rồng bình sinh thích âm nhạc mang hình khắc loài thú trên đầu hồ cầm là hình ảnh của nó.

2, Nhai Tệ.

Nhai tệ có hình dạng như con chó sói có sừng Rồng hai sừng mọc dài dọc về phía lưng ánh mắt dữ dằn thích đánh nhau giết chóc.

Vì thế người ta hay tạt hoặc khắc hình của nó ở các binh khí như cán đao, cán kiếm, đầu búa, đầu côn vừa để trang trí Làm đẹp mắt và trang trọng.

Vừa biểu thị ý nghĩa hiếu chiến, hiếu sát của loài này, Hàm ý tăng tính uy hiếp sát thương của bình khí.

3, Trào phong.

Trào Phong là loài bình sinh thích sự nguy hiểm loài thú chạy ở góc mái cung điện là hình ảnh của nó chỉ thích sự nguy hiểm mà còn thích nhìn ra xa nên thường chọn chỗ cao, cheo leo như đầu cột, góc mái của ngôi nhà, điểm cao của một số công trình kiến trúc làm chỗ leo trèo hoặc đứng nhìn.

Vì thế nó thường được chạm khắc ở những vị trí ấy với ngộ ý chống hỏa hoạn và đánh đuổi yêu ma, Ngoài ra hình tượng Trào Phong trên góc máy còn tượng trưng cho điều tốt lành May mắn tạo giá trị trang trí đẹp mắt và uy nghi.

Vì thế chỉ các cung điện hoàng gia mới được phép phạt hình Trào Phong trên nóc, Tuy nhiên ngoại trừ điện Thái Hòa Điện quan trọng nhất của Tử Cấm Thành có đủ mười loài trên góc mái các công trình kiến trúc khác tùy theo địa vị cao thấp mà có số con vật trên góc mái nhiều ít khác nhau.

4, Bồ Lao.

Bồ Lao xuất hiện trong văn chương Trung Quốc từ thời nhà Đường học giả thời Đường là Lý Thiện đã viết trong lời bình tác phẩm Đông Đô phú của Ban Cố như thế này.

Giữa biển có cá lớn gọi là cá Kình trên bờ biển lại có loài thú gọi là Bồ Lao, Bồ lao vốn rất sợ cá Kình khi bị cá Kình tấn công thì bò lao kêu rất to.

Vì thế muốn làm chuông kêu to thì người ta đặt Bồ Lao ở trên đỉnh chuông và chày đánh chuông được chạm hình cá kình.

Trong thời nhà Minh Bồ Bao với tên gọi khi đó là Đồ Lao đã xuất hiện trong danh sách các linh vật có ảnh hưởng trong kiến trúc và mỹ thuật ứng dụng.

Đồ Lao hình dáng giống như rồng nhưng nhỏ bản tính thích kêu rống có thần lực, vì thế treo ở trên chuông.

5, Toan Nghê.

Toan Nghê còn có tên gọi khác là Kim Nghê hay Linh Nghê Là sinh vật có mình sư tử, đầu rồng, nó thích sự tĩnh lặng và thường ngồi yên ngắm cảnh khói hương tỏa lên nghi ngút nên được đút làm vật trang trí trên các lò đốt trầm hương.

Ngụ ý mong muốn hương thơm của trầm hương luôn tỏa ngát, Thư tịch cổ nhất Trung Quốc là Đại Đường Tây Vật Ký của Phật Thủ huyền thoại, Tam Tạng pháp sư Đường Huyền Trang có câu Toan Nghề tức sư tử giả xuất tay vật.

Nghĩa là Toan Nghê hay con sư tử có nguồn gốc từ phía tây gần Ấn Độ còn sách Thục Phiên Tạp Chí của Luật Dung thì lại ghi rằng Kim Nghê kì hình tự sư tính hiếu hỏa yên cố lập vô hương lô cái thượng.

Nghĩa là Kim Nghê có hình thù tựa sư tử tính thích lửa khói nên thường đứng trên nắp ly hương còn tại Việt Nam Toan Nghê hay còn gọi là con nghê được chia làm hai loại gồm từ Kỳ Lân Nghê và Khuyển Nghê.

Cũng có một số thông tin cho rằng con Nghê Việt Nam là thuần Việt và không liên quan đến Toan Nghê của Trung Quốc.

6, Bá Hạ.

Bá Hạ còn được gọi là Bí Hí hay Thạch Long Quy, Quy phu có hình dáng như một con rùa có đầu rồng Bá Hạ có sức mạnh rất lớn thích cổng vật nặng trên lưng nó có thể cổng cả trái núi một cách nhẹ nhàng.

Truyền thuyết Trung Hoa kể rằng ở xa xưa, Bá Hạ thuờng Cỗng Tam Sơn Ngũ Nhạc trên lưng rồi nổi sóng to gió lớn.

Tam Sơn Ngũ Nhạc ở đây có thể hiểu đại khái là toàn bộ lãnh thổ Trung Hoa cổ đại, Sau đó Hạ Vũ vị vua đầu tiên của nhà hạ trung quốc liền hàng phục nó và dùng nó phụ giúp cho việc trị thủy của mình.

Sau khi trị thủy xong sợ Bá Hạ lại đi lung tung gây họa, Hạ Vũ đang làm một cái bia cực lớn ghi công trạng của nó để cho nó cổng.

Do tấm bia quá nặng khiến Bá Hạ không đi đâu được nữa về sau người ta thường dùng nó làm vật trang trí chân cột, chân bìa đá, biểu thị ý nghĩa, muốn cột và bia đá ấy luôn vững chắc, Đồng thời cũng tượng trưng cho sự trường thọ, cát tường.

7, Bệ Ngạn.

Bệ Ngạn có tên gọi khác là Hiến Chương, Nó có hình dáng giống hổ răng nanh dài và sắc, Trượng nghĩa thích lý lẽ có tài cải lý đòi sự công bằng lại rất có uy.

Do đó nó thường được trang trí trên cửa Nhà Ngục, Nha Nôn, Pháp Đường, Ngụ ý răng đe người phạm tội.

Đôi mắt hổ của nó oai nghiêm quan sát để duy trì trật tự kỷ cương của chốn công đường.

8, Phụ Hí.

Phụ Hí có hình dáng rất giống Rồng dáng vẻ thanh dã thường nằm cuộn mình trên bia đá tương truyền Phụ Hí rất thích vẻ đẹp của chữ khắc trên các văn bia nên thường cuộn mình trên đó mà ngắm nghía.

Vì vậy khi trang trí bia đá người ta thường khắc một đôi Phụ Hí cân đối phía trên trán bia.

9, Si Vẫn.

Si Vẫn còn được gọi là Si Vĩ mình cá đầu rồng miệng rộng thân ngắn nó vốn là con vật huyền thoại Makara trong văn hóa Ấn Độ chuyên sống dưới nước có hình đầu thú, Đầu voi hoặc đầu cá sấu, Phần sau là đuôi cá.

Makara là vật cưỡi của Ganga chúa tể sông Hằng và Varuna chúa tể biển cả, Sau đó Hán Vũ Đế là người đưa linh vật của Ấn Độ này vào văn hóa cung đình bằng việc đắp hình trên các nắp điện Coi đó như là vị thần trừ hỏa hoạn và gọi nó là Si Vẫn.

Loài này có miệng to thích nuốt nên người ta hay đắp hình hai con Si Vẫn há to miệng nuốt hai đầu sóng nóc mái nhà vừa có giá trị trang trí vừa hàm ý, nó có thể tạo mưa tránh hỏa hoạn cho công trình kiến trúc.

10, Thao Thiết.

Thao Thiết là quái thú cực kỳ nổi danh được xếp vào Tứ Đại Hung Thú thời thượng cổ trong thần thoại trung hoa nó còn được gọi là Bào Hào.

Trong sách Thần Dị Kinh miêu tả Thao Thiết có thân hình nhiều lông Trên đầu đội con lợn, tham lam độc ác.

Tích lũy của cải mà không dùng, Giỏi cướp thóc lúa của con người, Nó có tính tham ăn vô độ và sau đó chết vì tính tham ăn ấy.

Bản tính độc ác và tham ăn khiến người ta hay dùng hình ảnh của nó trang trí để răn đe và những nhiều tham lam độc ác.

Trong đó có việc trang trí trên các bát ăn, cốc uống nhằm nhắc nhở việc ăn uống nên có tiết chế điều độ.

11, Tiêu Đồ.

Tiêu Đồ thích sự kín đáo hình dạng như con ốc cuộn tròn lại và nó không thích có người khác xâm nhập vào lãnh địa của mình.

Vì thế người ta thường khắc hình tiêu đồ trên cánh cửa ra vào hoặc trang trí tay nắm mở cửa, Ngụ ý cửa phải kín đáo răn đe kẻ lạ muốn xâm nhập giữ an toàn cho chủ nhà.

12, Công Phúc.

Công Phúc có đầu rồng trên thân mình cùng bốn chân và đuôi đều có vảy rồng miệng rộng, Truyền thuyết Trung Hoa kể rằng nó phạm phải Thiên Quy nên bị đầy xuống trần để trông giữ việc vận chuyển đi lại trên đường sông trong một ngàn năm mới được thả.

Mọi người ghi nhớ công ơn của nó về việc coi xóc song ngòi bèn tạt hình của nó ở các công trình hay phương tiện giao thông đường thủy.

Như trên thành cầu, đầu cầu, bến tàu, thuyền bè, ngoài rãnh dẫn nước, đập nước với mong muốn Công Phúc tiếp tục cai quản, điều hòa nước, ngăn ngừa lũ lụt vì thế ngoài ý nghĩa trang trí nó còn hàm ý về sự bình yên.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *