Bitcoin là gì? Có đáng tin hay không?

Bitcoin là đồng tiền tăng giá nhanh nhất lịch sử khi mà chỉ trong khoảng 8 năm giá trị của nó ban đầu chỉ là một cái bánh mỳ đổi 1500 bitcoin vào năm 2009 thì cho đến thời điểm cao nhất là vào năm 2017, một bitcoin đã đổi được tới hơn 20.000 cái bánh mì.

1, Lịch sử hình thành bitcoin

Bitcoin được ra đời vào năm 2009 cho đến thời điểm bây giờ vẫn không ai biết được cha đẻ thực sự của bitcoin là ai? Chỉ biết rằng có một người lấy tên trên mạng là satoshi để giới thiệu về bitcoin, còn ngoài thật ông ta là một cá nhân hay một tổ chức thì không ai rõ ,chúng ta sẽ cùng Xem cách nó hình thành đầu tiên ông satoshi mà cũng có thể là bà satoshi hoặc nhóm satoshi.

Đã tạo ra một nền tảng công nghệ cực mới, mà tư nền tảng này, người ta sẽ tạo ra bitcoin giống như việc xây nhà, trước hết phải xây móng và cái nền tảng được ví như móng nhà này có tên là blockchain.

2, Bitcon có đáng tin hay không?

Blockchain là mặt công nghệ thì khá loằng ngoằng nhưng để dễ hiểu, thứ ta có thể hình dung nó như một cuốn sổ phép thuật. Cuốn sổ này không bao giờ có thể tẩy xóa, không bao giờ bị cắt ghép và cũng không thể bị làm giả. Và điều quan trọng nhất là luôn ghi lại mọi sự thật khi áp dụng con số này để tạo ra tiền bitcoin.

Thì có nghĩa là mọi giao dịch bitcoin như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn sẽ luôn được ghi lại, không ai xóa hay chỉnh sửa gì được, kể cả là người tạo ra nó và con số công khai với tất cả mọi người.

Thế nên, mọi thông tin trên sổ đều tuyệt đối đáng tin cậy. Nếu các bạn nghĩ rằng ông satoshi này có thể tạo ra bitcoin thì ông ấy cũng có thể tạo ra nhiều hơn cho bản thân giống như tự in tiền cho mình vậy. Vậy thì ông ấy sẽ rất giàu nhưng không với công nghệ blockchain, không ai có thể sửa đổi được. Thế nên việc ông ấy tạo ra thêm tiền cho mình để đưa vào lưu thông.

Là không thể xảy ra sau khi tạo ra được nền tảng blockchain thì satoshi tiếp theo đó là tạo ra bitcoin. Nhưng ông ấy không tạo sẳn 1 VND bitcoin nào mà tất cả đều được ẩn đi muốn có được những đồng bitcoin thì phải dùng máy tính để xử lý những thuật toán rất phức tạp. Sau quá trình xử lý, người chủ máy tính sẽ được thưởng một lượng đi coi nhất định và số lượng đi coi đó được đưa vào lưu thông. Người ta gọi là đào bitcoin đào được đồng nào thì hiện ra đồng đó, phần còn lại vẫn bị ẩn đi giống như việc đào vàng trên trái đất.

Muốn có được thì phải đi đào và vàng trên trái đất. Dù nhiều bao nhiêu đi nữa thì vẫn có một số lượng nhất định đào mãi sẽ hết bitcoin cũng như vậy, chỉ có vẻn vẹn 21 triệu bitcoin và người ta tính đến 5 2140 thì đồng bitcoin cuối cùng sẽ được đào lên do có cuốn sổ phép thuật mọi giao dịch như đào bitcoin đều được ghi lại. Thế nên mỗi đồng bitcoin được đào lên đều được cả thế giới biết đến. Không thể có chuyện một người nào đó tạo ra được đồng bitcoin giả để đưa vào lưu thông như vậy.

3, Khác biệt giữ bitcoin và tiền giấy

Nếu so với tiền giấy chúng ta đang sử dụng thì một là tiền giấy có thể bị làm giả.Còn bitcoin thì không, Hau là tiền giấy có thể được in thêm và khi in thêm thì người dân bị thiệt nhưng bitcoin thì không thể tạo thêm được, muốn có thì phải đào mà đào mãi sẽ hết. Hơn nữa, việc đào cũng tốn rất nhiều chi phí, Ba là tiền giấy muốn chuyển cho người khác, đặc biệt là chuyển cho quốc gia khác thì phải có trung gian và tốn chi phí, nhưng bitcoin thì có thể chuyển khắp thế giới mà không cần trung gian nào bởi blockchain luôn ghi nhận sự thật. Nhìn vào block tren ta có thể biết rõ ràng

Ai là người chuyển tiền cho ai nên không cần trung gian để chứng kiến việc đó và chi phí chuyển tiền cũng rất thấp. Bốn là nhà nước có thể kiểm soát tiền, còn bitcoin thì không ai kiểm soát được, nó hoàn toàn tự do theo thị trường thế giới, nhờ những đặc tính như vậy, bitcoin ngày càng được nhiều người tin dùng và nó trở thành tiền thật khi bạn thấy bitcoin có thể sử dụng để mua bán, bạn sẽ đổi tiền của mình lấy bitcoin để sử dụng cái việc bạn đổi tiền giấy lấy bitcoin nghĩa là bạn đang mua bitcoin của một người khác.

 

Và trả tiền mặt cho họ. Vậy nên càng nhiều người tin tưởng bitcoin thì càng nhiều người đổi tiền lấy bitcoin và như vậy có nghĩa là bicoin được mua nhiều hơn mà mua nhiều hơn thì đương nhiên là tăng giá. Đó là lý do tại sao lúc mới ra bitcoin có giá trị rất thấp nhưng đến bây giờ thì giá của nó đã tăng lên cả triệu. Lần tóm lại, bitcoin là 1 VND tiền ảo do phần mềm tạo ra, con đang tính là cực kỳ trung thực, không thể gian lận và cũng không được làm giả nhờ ưu việt của nó, nhiều người đã tin dùng và nó trở nên có giá tr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *