Bóng đè là gì? Tại sao bạn lại bị bóng đè?

Một đêm nào đó khi đang ngủ, ban bỗng cảm thấy cơ thể mình bị một thứ gì đó vô hình đè lên cảm giác rất nặng và khó thở, tức ngực. Bạn sợ hãi dùng hết sức lực vùng dậy, thế nhưng tay chân bạn bị tê liệt, cả người không thể nhúc nhích, thậm chí miệng muốn hét lên nhưng cũng không hét được như có ai đó đã chặn cuốn họng của bạn và bạn cứ vùng vẫy một cách bất lực như vậy trong đầu. Tuy nhiên, cơ thể thì vẫn nằm im và mọi chuyện dần qua đi, và bạn tỉnh lại và dần dần làm chủ được tay chân của mình.

Nhưng bạn cảm thấy rất mệt mỏi, đặc biệt là mồ hôi toát, ra nhễ nhại. Hiện tượng này gọi theo cách dân gian thì là bóng đè, liệu có phải một thế lực bóng tối nào đó đã tấn công bạn trong lúc ngủ hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé,

Bóng đè gần như ai cũng bị 1, 2 lần trong đời nhưng có người thường xuyên hơn, có khi một tháng bị tới mấy lần theo khoa học thì những người dễ bị bóng đè là những người bị căng thẳng tâm lý hoặc tin vào các thế lực vô hình như ma quỷ, gọi nôm na thì là yếu bóng vía.Hoặc có thể xảy ra khi cơ thể mệt mỏi thay đổi tư thế ngủ. Khá là nhiều lý do để dẫn tới bóng đè, nhưng mình nghĩ còn một lý do đặc biệt nữa, đó là ngủ ở nơi xa lạ.

Hơn nữa, thống kê còn cho thấy bóng đè chỉ xảy ra khi bạn nằm ngửa còn nằm sấp thì sẽ không bị, khoa học vẫn chưa giải thích được tại sao nhưng nếu theo tâm linh thì có lẽ là do bóng đèn, nó thường đè vào ngực mà nằm ngửa thì mới có ngực để đè chứ nằm sấp thì lấy đâu ra hiện tượng bóng đè thì mỗi người xảy ra mỗi khác, có người bị nhẹ thì chỉ thấy cái gì đó đè lên hơi khó chịu một chút, nhưng có người bị nặng thì cảm thấy khó thở, mệt mỏi, toát mồ hôi, hoảng sợ, thậm chí có người mở mắt to.Mà nhìn thấy hoặc tưởng tượng ra cái gì đó lẻn vào phòng chạm vào người hoặc ngồi hẳn lên người những người này khi tỉnh dậy sẽ cực kỳ mệt mỏi, thậm chí là hoảng loạn vì sợ hãi.

1, Theo cái nhìn của Tâm Linh

Nếu theo tâm linh thì bóng đè có rất nhiều cách để giải thích chắc mình không cần và cũng không nên nói rõ vì sợ tối nay nhờ bạn lại không dám đi tè. Thế nên các bạn cứ tự tưởng tượng thì hơn. Nhưng điều thú vị là các nhà khoa học đã nhận thấy không chỉ ở một nước nào mà hầu như trên thế giới từ xưa tới giờ, người ta cùng tin rằng bóng đè là do một cái gì đó quỷ quái gây nên có nghĩa là không phân biệt văn hóa tôn giáo vùng miền, dân tộc. Tất cả người dân trên thế giới đều nghĩ rằng bóng đè do ma quỷ gây ra.

2, Theo cái nhìn của Khoa Học

Khoa học thì lại có cách gì khác? Theo các nhà khoa học thì bóng đè là do một hiện tượng đặc biệt xảy ra trong giấc ngủ. Cụ thể là giấc ngủ bao gồm có 4 giai đoạn:
-Giai đoạn một là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn thứ nhất là khi cơ thể bắt đầu mơ màng, nhịp thở nhẹ nhàng, cơ thể thư giãn
-Giai đoạn 2 bắt đầu vào trạng thái ngủ nhưng vẫn còn hơi tỉnh một chút.
-Giai đoạn 3 thì cơ thể đã chìm vào giấc ngủ thật sự, hoàn toàn không tiếp nhận bất cứ thông tin từ thế giới bên ngoài nữa.
-Giai đoạn 4, mọi sự bí hiểm, 2 kỳ quái đều xảy ra ở giai đoạn này. Đây là giai đoạn mà cơ thể ngủ sâu nhất, đúng hơn là toàn thân tê liệt. Thế nhưng có một điều rất đặc biệt là trong giai đoạn này não lại hoạt động và mát di chuyển cực nhanh. Thế nên người ta còn gọi giai đoạn này là giai đoạn rem, tức là viết tắt của chữ rapid eye moment ngủ mắt, chuyển động nhanh nghe đã thấy lạnh gáy phải không?

Cái ngủ ở giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể của bạn tạm dừng làm việc, đặc biệt là chân tay vừa là để chúng nó nghỉ ngơi vừa ra để đảm bảo an toàn cho bản thân của bạn. Bởi nếu không như vậy thì có thể tay chân bạn sẽ hoạt động khi mở và gây hại cho cơ thể của bạn, ví dụ như đang ngủ mà giật mình bật dậy rồi chạy cắm mặt vào tường thì vợ mất cái mặt đẹp trai mà nếu mọi thứ cứ diễn ra bình yên thì không sao. Nhưng đôi khi hệ thống lại xảy ra lỗi, cụ thể là trao giai đoạn rèn này não hoạt động mạnh và thường tạo ra các giấc mơ.

Thế nhưng mơ thì cũng không sao mà đôi khi não nó lại tỉnh nào tỉnh mắt mở nhưng tay chân và toàn bộ cơ thể vẫn ngủ. Thế nên bạn sẽ không thể nào cử động được mà cũng không thể kêu được. Và đây chính là lý do bạn cảm thấy như ai đó đã điểm huyệt bạn và ở giai đoạn ngủ sâu, nhịp thở cũng yếu hơn nên não tỉnh thì sẽ cảm thấy bị thiếu oxy, gây ra cảm giác khó thở và tức ngực. Còn những hiện tượng như có ai đó đột nhập vào phòng hay chạm vào người? Khi các nhà khoa học cho rằng đó chỉ là ảo giác giữa mơ và tỉnh?

Lúc đấy là cách mà các nhà khoa học giải thích cho bóng đè nao tỉnh mắt mờ khi mọi cơ quan khác đang ngủ trên bảo dưới không nghe rất đơn giản vậy thôi, thế còn tại sao đạt tỏi 2 con dao ở đầu giường thì lại có hiệu quả trong việc giảm hoặc ngăn chặn bóng đè thì các nhà khoa học cho rằng đó là cách chữa bệnh tâm lý chứ thực ra không có tâm linh gì ở đây cả.

Đấy là 2 cách giải thích cho bóng đè theo khoa học hay tin vào tâm linh là tùy bạn hãy chia sẻ quan điểm và trải nghiệm bóng đè của bạn ở phần comment nhé

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x