Chung Quỳ là ai? Những câu chuyện về cuộc đời của Chung Quỳ!

Chung Quỳ Là ai? Những bí ẩn về cuộc đời của Chung Quỳ! Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này!

1, Chung Quỳ Là Ai?

Chung Quỳ là một vị thần trừ yêu diệt ma ở trong truyền thuyết dân gian của Trung Hoa.

Từ xa xưa những câu chuyện giáng yêu trừ ma của Chung Quỳ đã được rất nhiều người dân biết đến.

Theo sổ sách Chung Quỳ là một người cực kì thông minh, Đến khi lên kinh ứng thí được chủ khảo xem là một người rất là kỳ tài thế nhưng khi lên điện ứng thí gian thần Lư Kỉ lại thấy tướng mạo mà giết người.

Chung Quỳ vốn xấu xí bị Lư Kỉ buông lời xúc xiểm, Vì quá tức giận nên đã đâm đầu vào cột mà chết Sự việc này bị chấn động đến cả thiền đình.

Ngọc Đế biết chuyện đã đứng ra chủ trì công đạo và phong cho Chung Quỳ làm vị thần phụ trách giá yêu trừ ma ở chốn nhân gian.

Chung Quỳ chữ chính Nam trong truyền thuyết dân gian của Trung Quốc là vị thần có thể đánh quỷ khu trừ tà ma.

Trước đây, dân gian thường đeo tượng Chung Quỳ để trừ tà trừ tai là đường tứ phúc Trấn Trạch Thánh Quân.

Trong văn hóa dân gian sách cổ ghi chép. Chung Quỳ là người Trung Nam ở Trường An và thời đại nhà Đường, Thiết diện cờ tấn tướng mạo kì dị nhưng lại có tài hoa hơn người đầy bụng kinh luân học phú ngũ xà tài trí hơn người.

Xưa nay Hạo Nhiên Chính Khí, Cương Trực không thiên vị đối xử với mọi người một cách rất chính trực.

Khi đến thời điểm Tiết Xuân, Chung Quỳ thể hiện môn thần chính là một trong số những thần tiên nổi danh nhất của đạo giáo còn vào thời điểm Đoan Ngọ, Chung Quỳ thể hiện là Trảm Ngũ Độc Thiên Sư.

Chung Quỳ là vạn ứng chi thần duy nhất trong truyền thống đạo giáo của Trung Quốc, Muốn phúc được phúc, Muốn tài đến tài, Hữu cầu tất ứng.

Chung Quỳ vốn ban đầu chính là một vị thần dân gian trứ danh của Trung Hoa. Về sau được đạo giáo đặt vào hệ thống thần tiên. Nhiệm vụ chủ yếu là bắt quỷ.

2, Tín ngưỡng của người Hoa đối với Chung Quỳ

Về tín ngưỡng nghi thức trên thế giới những địa phương nào có người Hoa sinh sống, liền sẽ có câu đối Đường Tứ Phúc Trấn Trạch Thánh Quân.

Tín ngưỡng về Chung Quỳ tại khu vực Đông Nam Á cũng rất phổ biến, Tại vùng Thiểm Tây Trung Quốc quê hương của Chung Quỳ và các vùng như Giang Hoài, Đài Loan thì loại tín ngưỡng này lại càng thêm thịnh hành.

Mọi người khi đến Tết Xuân Đoan Ngọ lúc làm bất kỳ một hoạt động gì cũng đều sẽ treo chân dung của Chung Quỳ ở đằng trước.

Thường sẽ có nghệ hóa thân thành hình dáng của Chung Quỳ.

Lấy quan bào cầm trong tay con dơi cùng bảo kiếm nhảy múa để cầu lấy hạnh phúc và may mắn.

Người thọ năm được mùa cầu phúc trừ tà Trấn Trạch phù hộ An Chì có khi cũng có những người điều khiển hình nộm của chung quỷ mà biểu diễn.

Mọi người đều sẽ đọc lên câu nói, Chung Quỳ, Chung Quỳ, Tứ Phúc, Trấn Trạch, Trung Bản Đắc Khôi, Chung Quỳ chân thần hiển đưa ta phúc lộc thọ hi an.

Tại Nhật Bản tín ngưỡng về Chung Quỳ lại rất khác, Rất nhiều thôn xóm có đền thờ Chung Quỳ chế tác hình nhân Chung Quỳ bằng rơm rạ.

Rất nhiều ngôi nhà còn được trang trí miếng ngói hình Chung Quỳ tóm lược lại Chung Quỳ là tộc thần dân gian trong tín ngưỡng của Trung Hoa là một nhân vật vô cùng thân thuộc.

Vị Thần dán hình ở môn hộ là để trấn quỷ khắc tà môn. Treo tại phòng khách chính là khởi Nhượng Tai Mị Linh Phu xuất hiện với nghi thức đưa rước là mãnh tướng Thống Quỷ Trảm Yêu.

Bởi vậy từ đó mà sinh ra Chung Quỳ với muôn hình muôn vẽ Chung Quỳ Đồ, Ngay cả bên trong bản thảo Cương Mục cũng ghi nhận.

Việc sử dụng hình ảnh chung quỳ,đốt lấy nước uống hoặc tạo thành bột thuốc để trị bệnh, khó sinh, các loại bệnh như sốt rét.

Lại có câu chuyện kể rằng vào thập kỷ 90 của thế kỷ 20. Thậm chí còn có người vì chữa bệnh đã mời Vô Sư, Cử hành nghi thức, Gọi là Trấn Chung Quỳ bắt quỷ khô yêu An Trạch đảm bảo thái bình.

Đối với bách tính bình thường mà nói chung quỷ đuổi tà ma về sự cố này, cơ hội người người đều biết rõ. Tín ngưỡng về chung quỷ tại dân gian đã ảnh hưởng vô cùng sâu rộng.

Nhưng đây cũng chỉ là một khía cạnh nhỏ ở một phương diện khác lai lịch của vị thần Chung Quỳ thần thông quảng đại, chỉ sợ cũng không phải là điều mà người bình thường có thể nói rõ hết được.
Trên thực tế vấn đề này từ triều đại nhà Đường cho đến nay, liền đã khiến cho rất nhiều học giả phải tranh luận không ngớt.

Theo dân tộc văn hóa hưng khởi tín ngưỡng về Chung Quỳ khởi nguyên cùng lưu biến các loại vấn đề lại bị đưa ra bàn bạc.

Đông đảo học giả mỗi người đều có ý kiến của riêng mình, Nên đến nay những biển tịch liên quan đến Chung Quỳ vẫn còn chưa được thống nhất.

3, Câu Chuyện 1.

Tương truyền vào thời kỳ triều đại nhà đường, Hoàng Đế Đường Huyền Tông sau một lần ra ngoài tuần hành.

Bỗng nhiên được bệnh nặng đã dùng rất nhiều biện pháp đều không thể chữa khỏi, Hoàng đế vô cùng sốt ruột.

Một ngày trong đêm hắn nằm mộng thấy một người mặc trang phục màu đỏ tiểu quỷ.

Trộm đi chân bảo của mình, Hoàng Đế tức giận trách cứ tiểu quỷ.

Lúc này thì đột nhiên xuất hiện một đầu Đại Quỷ mang theo Phá Mạo đem tiểu quỷ bắt lấy rồi ăn luôn vào trong bụng.

Hoàng Đế hỏi hẳn là ai thì Đại Quỷ trả lời nói, Thần vốn là Chung Nam Sơn tiến sĩ tên là Chung Quỳ.

Bởi vì Hoàng Đế ghét bỏ ta tướng mạo xấu xí, quyết định không tuyển lựa ta.

Trong cơn tức giận ta liền đụng đầu chết ngay ở bậc thang cung điện.

Sau khi chết lại đảm nhiệm sự tình bắt quỷ, Đường Huyền Tông sau khi tỉnh lại bệnh tỉnh liền đã thuyên giảm.

Thế là hắn ra lệnh họa sĩ Ngô Đạo Tử nổi danh nhất lúc bấy giờ. Đem hình tượng của Chung Quỳ trong mộng phác họa lại.

Bởi vì vị hoàng đế này bản thân liền là một vị tín đồ cuồng nhiệt của đạo giáo.

Dưới sự tôn thờ của hắn, Sau Đó địa vị Tróc Quỷ Chi Thần của Chung Quỳ liền dần dần đã được xác lập.

Ngoại trừ việc bắt Quỷ những cố sự có liên quan đến Chung Quỳ vẫn còn có rất nhiều.

Tỉ như chung quỷ giá muội, Trong dân gian mọi người dùng hình tượng của Chung Quỳ để chế tác thành các loại tác phẩm nghệ thuật cất ở trong nhà hoặc là cửa chính.

Hi vọng có thể khui trục tà ác thu hoạch được bình an cho gia đình mình.

4, Câu Chuyện 2.

Quê hương của Chung Quỳ là Đường Tứ Phúc Trấn Trạch Thánh Quân, Lại có truyền thuyết cho rằng trong năm tuỳ đường Chung Nam Sơn xuống Lâu Quan Đạo, cấp tốc quật khởi thiện hạ cao nhân ẩn sĩ đều tụ về Lâu Quan.

Lâu Quan cách Trung Nam Thành Cổ chừng mười dặm thiếu niên Chung Quỳ tấp nập hoạt động ở đây.

Trong lúc đó hắn vô tình gặp được một vĩ nhân, Vĩ nhân này tướng mạo kỳ quái, Sau khi khảo kỳ nhân phẩm xem thấy tiền đồ của thiếu niên này Bất Khạn Hà Lượng liền đem Chung Quỳ thu làm đồ đệ.

Vĩ nhân này có bao nhiêu sở học cũng đều dốc sức truyền thụ giúp Chung Quỳ Văn Võ Song Tu.

Theo dân tục văn hoá tín ngưỡng với Chung Quỳ trải rộng khắp Đại Nam Sang Bắc trong cuốn lịch đại thần tiên Thông Giám có ghi chép.

Chung Quỳ người Thiểm Tây Trung Nam không bao lâu tài hoà xuất chúng nở rộ.

Trong năm đường Võ Đức vào kinh thành để dự thi lại bởi vì tướng bạo xấu xí mà lạc tuyển, phẫn uất đâm đầu chết trên điện giai.

Hoàng Đế biết được liền ban thưởng lấy quan bào màu đỏ mà an táng.

Đến trong năm thiên bảo, Tương truyền Đường Minh Hoàng Lý Long Cơ tại Lâm Đồng Li Sơn Giảng Vũ Hậu, Ngẫu Hoạn Tì Bệnh ở lâu không dứt.

Một đêm nằm mộng thấy có một vị đại hán tướng mạo kỳ vĩ, Bắt được một tiểu quỷ khoét lấy con mắt rồi nuốt vào.

Đại Hán này nói rằng bản thân mình thi đình không trúng tiến sĩ tên là Chung Quỳ, hoàng đế mộng tỉnh lập tức lành bệnh.

Thế là liền sai người họa lấy hình của Chung Quỳ treo trong cung để trấn yêu ma.

5, Câu chuyện 3.

Lại nói nguyên hình của Chung Quỳ bắt nguồn từ đời nhà Thương có hữu tướng Y Doãn, Khi Thành Thang chết, Y Doãn đã nhiếp chính trục xuất Thái Giáp tự lập làm thiên tử.

Theo chức sách kỉ niên có ghi chép lại, Y Doãn lấn quyền ngồi vào chỗ của Thái Giáp được bảy năm, Thái Giáp tiềm xuất tự đồng giết chết Y Doãn.

Y Doãn hóa thành ác quỷ liền thành Chung Quỳ. Hình tượng Chung Quỳ thường thường là tướng mạo xấu xí, có thể ăn ác quỷ, tài chí hơn người.

Bởi vì đã từng đảm nhiệm quà trước hữu tướng của Thành Thang, Y Doãn chính là xuất thân từ tầng lớp nô lệ.

Truyền thuyết Phi Tử của Thành Thang khi hái dâu, Chợt thấy ở rừng dâu trong sông bay tới một cây bồn, bên trong có một hài nhi liền đem thu lấy đặt tên làm y Doãn.

Y Doãn từ nhỏ thông minh lanh lợi tài trí hơn người. Thành Thang rất là yêu thích lập làm hữu tướng.

Y Doãn trợ giúp Thành Thang trên chiến trường diệt Hạ Kiệt công lao to lớn nhờ mưu lược hơn người bởi vậy Y Doãn cũng là đại biểu của khôi tinh.

Y Doãn làm Hữu tướng trở thành khai quốc công thần, Vì tài trí hơn người dần dần trở nên tự cao tự đại.

Hắn đã làm chức Thừa Tướng lại làm đến Sư Bào cho cháu trai của Thành Thang là Thái Giáp. Hắn nói thái giáp không tuân theo những phương châm mà Thành Thang đã định.

Rồi liền lưu đài Thái Giáp,  Giam lỏng tại đồng cung về sau Thái Giáp tức giận đã mưu đồ bí mật diệt trừ Y Doãn, Trốn ra khỏi đồng cung giết chết Y Doãn.

Sau đó mọi quyền hành và quyết sách quan trọng của Thường triều bắt đầu thuộc về Thái Giáp theo như truyền thuyết Y Doãn bị giết chết oán khí rất lớn, hóa thành ác quỷ cả ngày không tiêu tan.

Đó là Chung Quỳ, Y Doãn tại địa phủ không chịu phục, Cả ngày kêu oan Y Doãn tự nhận thân là Hữu Tướng của Thành Thang tài chí hơn người có công với triều Thương.

Vì sao khi bị giết lại phải biến thành ác quỷ?

Thiên Đế thấy vậy không đành lòng liền phong làm Chung Quỳ chuyên đi ăn quỷ. Chung Quỳ không chỉ quan quỷ ở địa phủ bởi vì khi còn sống là khôi tinh truyền thế hắn lại rất có tài hòa.

Từng làm qua Thừa Tướng, Cho nên người đọc sách cũng liền coi Chung Quỳ là một vị thần hoặc một người rất có tài hoa.

Nhưng dù trò có lạ khôi tinh chuyển thế tài trí hơn người vẫn cần đến thiên tử dùng bút son phê chuẩn mới được công nhận.

Ngày nay biểu tượng Chung Quỳ được tái hiện chung hoặc qua ba hình tượng riêng biệt.

Chung Quỳ tay cầm kiếm biểu trưng cho đường quan vận được thành thông thăng tiến.

Chung Quỳ tay cầm ấn biểu trưng cho được học hành đỗ đạt Đăng Khoa.

Chung Quỳ tay cầm quỷ thủ biểu trưng cho trấn tà diệt ma.

Nên tùy vào mục đích sử dụng mà chọn cho mình một biểu tượng Chung Quỳ phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *