Gen Z là gì? Tại sao lại xuất hiện ngày càng nhiều?

Gen Z hiện nay là một thuật ngữ khá phổ biến được sự dung rộng rãi trên mạng xã hội, nhất là trên Facebook, vậy bạn có biết Gen Z là gì chưa, và nguồn gốc của nó đến từ đâu, hãy cũng tìm hiểu dưới đây nhé:

Gen Z

1, Gen Z là gì?

Gen Z hay Thế hệ Z là từ chỉ những người sinh từ năm 1997 đến 2012, là những người sinh ra và lớn lên ở trong thế kỷ 21, cũng là thế hệ đầu tiên được tiếp cận với Internet và các loại thiết bị điện tử khác, các thế hệ Gen Z còn được gọi là Công dân của thời đại kĩ thuật số. Phần lớn các Gen Z đều là con cái của thế hệ X, (những người sinh từ 1965-1979). Hiện tại Gen Z chiếm khoảng 30% dân số thế giới, khoảng 2,7 tỷ người, tại Việt Nam Gen Z chiếm khoảng 25% , là những lực lượng lao động trụ cột của quốc gia.

2,Nguồn gốc của Gen Z

Gen Z (Thế hệ Z) được sự dụng đầu tiên trong một bài báo THời đại quảng cáo vào năm 2000, bài báo này thảo luận về những vấn đề giáo dục trong những năm tiếp theo khi thế hệ này bước vào trường học.

Gen Z cũng được Cơ quan thống kê Canada gọi là Thế hệ Internet, vì đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet đang trở nên phổ biến.

3, Tính cách

So với các thế hệ trước thì Gen Z có xu hướng cư xử tốt hơn, nhanh nhẹn hơn, và thích an toàn , không thích rủi ro mạo hiểm.

Do được sinh ra trong thời đại có Internet, nên đa số các Z ở các nước phát triển tiếp thu được với nguồn kiến thức phong phú trên mạng, việc này làm cho các thế hệ Z có tư duy phát triển sớm hơn các thế hệ X và thế hệ Y, nhờ vào đó tính cách của Gen Z cũng trở nên chững chạc hơn rất nhiều so với thế hệ trước.

Ngoài ra , những người của thời đại này họ cũng rất đề cao cái tôi và sự tự do cá nhân, phần lớn họ đều yêu thích sự tự do, không thích bị ràng buộc , muốn được tự quyết định hướng đi của mình, kể cả tình yêu và hôn nhân.

4, Các thế hệ trước

-Thế hệ vĩ đại nhất (Greatest generation)

Là những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1901-1927.

-Thế hệ truyền thống (Silent generation)

Được sinh ta trong khoảng thời gian từ 1928-1945

-Baby boomers

Được sinh ta trong khoảng thời gian từ 1946-1964, (sau Thế Chiến thứ 2).

-Thế hệ X ( Generation X

Được sinh ta trong khoảng thời gian từ 1965-1980, hầu hết các thế hệ Z đều là con cái của thế hệ X này.

-Thế hệ Y (Generation Y)

Được sinh ta trong khoảng thời gian từ 1981-1996, đa số người thế hệ này là anh chị của các thế hệ Z

-Generation Alpha

Thế hệ này là thế hệ trẻ nhất,  còn được gọi là Gen Alpha, sinh ra trong những năm từ 2012-2025, sinh ra trong thời hiện đại, tiếp xúc với các công nghệ kỹ thuật cao sớm hơn thế hệ Z rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *