Hắc Bạch Vô Thường là ai? Bí Ẩn cái chết của Hắc Bạch Vô Thường!

Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường Hãy Cùng tìm hiểu về cuộc đời và công việc của Hắc Bạch Vô Thường dưới bài viết này!

 

Từ xa xưa có một truyền thuyết có lẽ tồn tại đã rất lâu đời hơn cả một số triều đại xa xứ nhất của Trung Hoa.

Truyền thuyết nói đến niềm tin mạnh mẽ của con người về một thế giới U minh thế giới của người chết và linh hồn.

Theo đó người chết cần được hộ tống và giúp đỡ trong cuộc hành trình sang kiếp khác và người lãnh trọng trách cao cả như thế là bộ đôi song quỷ cõi Hắc Bạch Vô Thường luôn xuất hiện tại những nơi có người vừa mới qua đời để dẫn dắt linh hồn của họ về với cõi chết.

Hắc Bạch Vô Thường có vóc dáng cao lớn, đội mũ cao, gương mặt quái dị, miệng có lưỡi thè dài. Họ thường cầm theo đèn lồng, cờ chiêu hồn, gây chóc tang, đón tất cả linh hồn của người mới chết đưa đến âm phủ, công chính nghiêm minh, không phân biệt thiện ác chính tà.

Bạch Vô Thường tính tình trầm mặc luôn mặc áo màu trắng, đầu đội mũ cao, Tay cầm cái cùm hình con cá.

Hắc Vô Thường thì tính tình hoạt bát, chuyên mặc áo màu đen, đầu đội mũ chọn, mặt vẽ hình mắt đen trắng, tay cầm thẻ bài hình vuông phía trên ghi chữ thiện ác phân minh.

Họ còn được gọi là Vô Thường nhị gia là hai quỷ sai giúp việc cho Thành Hoàng và Diêm Vương chuyên câu hồn và hộ tống linh hồn của người chết về quái u minh giao cho Diêm Vương xét xử về những công lao hay tội lỗi mà họ đã gây ra tại Dương Giang trong kiếp trước.

Truyền Thuyết về họ đã tồn tại và lưu truyền rộng khắp tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á.

1, Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường.

Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường ghi rằng Bạch Vô Thường còn có tên khác là Phạm Vô Cứu, Hắc Vô Thường có tên khác là Tạ Tất An họ là một đôi bạn rất thân có lòng trung thành tận tâm và có tầm thủ tín từng cùng làm xa nhà tại một quận.

Một hôm hai người được giao nhiệm vụ hộ tống tù nhân từ thành phố này sang thành phố khác nhưng giữa cuộc hành trình, tù nhân đã trốn thoát và chạy vào một vùng đất hoàng vụ rộng lớn.

Thời đó những vùng đất hoang đáng sợ hơn rất nhiều vì những con thú hoang và những sinh vật hùng hãn trong tự nhiên luôn lang thang rình rập khắp nơi săn lùng con người để ăn thịt tuy nhiên Phạm Vô Cứu và Tạ Tất An vẫn quyết định chia ra.

Để tìm kiếm tù nhân Họ thống nhất rằng khi mặt trời sắp lặn cả hai sẽ gặp nhau dưới một cây cầu cũ.

Bất kể nàng có tìm thấy tù nhân đó hay không?

Sau mấy canh giờ khi mặt trời sắp lặn mà không tìm thấy dấu chân người, Tạ Tất An quyết định tới điểm hẹn sớm hơn. Mưa lớn bất chợt trút xuống Phạm Vô cứu cũng nhanh chóng tìm đường trở về.

Nhưng do lỡ đất pha lũ lụt ông đã phải đi đường vòng nên đã đến điểm hẹn muộn. Cuối cùng khi Phạm Vô Cứu vượt qua thời tiết khắc nghiệt để đến nơi ước hẹn thì phát hiện người bạn của mình đã chết và trôi nổi ở dưới hạ lưu.

Thì ra Cây cầu đã bị ngập Tạ Tất An sợ bạn không tìm thấy mình giữ đúng lời hứa, ông quyết tâm chờ bạn nên đã bị dòng nước giữ cuốn đi, quá từ tầm vì cái chết của người bạn thân, Phạm Vô Cứu đã treo cổ tự sát Ngay bên mép cây cầu.

Ngọc Hoàng Thượng Đế ngự ở trên cao nhìn thấy tất cả những hành động trung thành thủ tín của đôi bạn thân. Ngài quyết định trao thưởng cho họ bằng cách tái sinh thành hai vị thần của thế giới bên kia.

Một nơi mà người Trung Hoa gọi là Cõi U Minh nơi sinh sống của người chết và những linh hồn, Họ được phong là U Minh Thần trở thành cấp dưới của Thành Hoàng và Diêm Vương.

Nhiệm vụ của cả hai là chuyên câu hồn và dẫn dắt linh hồn của người mới qua đời xuống âm giới sao cho diêm vương phán xử.

Đồng thời tuần tra ác quỷ quấy nhiễu Dương Gian bảo vệ bình yên cho Dương Thế, Hình dáng của họ được giữ nguyên như lúc chết bởi Tạ Tất An chết vì đuối nước nên miệng của ngài mở rộng thè lưỡi ra để cố gắng thở.

Trong những giây phút cuối cùng, khuôn mặt thì trở nên trắng bạch Vì ngài mặc áo choàng màu trắng và đội mũ cao, một tay cầm quạt nên người đời gọi là Bạch Vô Thường.

Trong khi đó, Phạm Vô Cứu chết vì treo cổ nên gương mặt chuyển sang màu đen trước lúc lâm chung ngài cũng mang theo một cái quạt mặc áo bà hào đen nên được dân gian gọi là Hắc Vô Thường.

Tương truyền bản chất của Hắc Bạch Vô Thường rất khó lường Họ có thể nhân từ ban phát sự giàu có, thậm chí là giúp những người có đức hạnh tài phúc.

Nhưng cũng có thể là ác mộng Khi có thể dùng những hình phạt tra tấn rất dã man, Dành cho những kẻ sống, cuộc đời không lành mạnh.

Mặc dù chỉ là một trong những vị thần có cấp bậc rất thấp trong hệ thống thần thoại Trung Quốc.

Nhưng Hắc Bạch Vô Thường lại đảm trách nhiệm vụ rất to lớn là người bảo vệ, người canh gác, người dẫn đường và người khu trục tà mã quỷ, Hằng đêm họ luôn tuần tra trên các đường phố để tìm kiếm linh hồn trôi dạt của những người mới qua đời.

Gặp được linh hồn Hắc Vô Thường sẽ chốc lá, trong khi Bạch Vô Thường sẽ đồng cảm an ủi những tâm hồn bối rối trước cái chết đang đến gần.

Tuy nhiên Hắc Bạch Vô Thường còn có nhiệm vụ duy trì pháp luật và trật tự trong cõi U Minh để thực hiện được nhiệm vụ này họ phải trừng phạt và tra tấn những linh hồn xấu xa vì tội lỗi mà họ đã gây ra.

Tại Dương Gian với nhiều hình thức tra tấn rất tàn khốc như, kéo lưỡi, cắt tai hay kinh khủng hơn là luộc trong vạt dầu.

2, Tính cách của Hắc Bạch Vô Thường.

Bạch Vô Thường khi chết trên người mang theo cây dù và lưỡi thè ra rất dài vì ngạt thở bên hình tượng của ông chính là hình dáng thân hình rất cao ráo và cái lưỡi rất dài tuy hình dáng nhìn rất kinh sợ xấu xí nhưng tính khí thì rất rộng được thiện lương.

Dân gian cho rằng tuy ông có hơi trầm mặc nhưng cũng rất hòa nhã dễ gần dẫu cho người ta có phạm lỗi hay đắc tội với ông khi ông cũng không tính toán.

Theo đúng như cái tên Tạ Tất An Có nghĩa là cảm tạ Thần Linh Tất sẽ được bình an vô sự, Khi gặp những linh hồn trôi dạt ông sẽ là người đầu tiên đến tiếp cận, an ủi, đồng cảm với họ, để họ không bỡ ngỡ khi vừa bước chân sang thế giới bên kia.

Ông sẽ ban phát sự giàu sang phú quý cho những người thiện lương giúp đỡ những kẻ nghèo hèn cơ cực.

Còn Hắc Vô Thường vì treo cổ chết ngạt, gương mặt có màu đỏ đen, từ đó tính khí trở nên nóng nảy hay gắt gọng ông không bao giờ tha thứ cho những người đã phạm tội.

Khi gặp những linh hồn trôi dạt ông sẽ là người đến yêu cầu hợp tác theo mình về với âm đạo địa phủ với những linh hồn bất phục, ông sẽ là người đầu tiên dùng quyền uy và pháp luật của mình trấn áp.

Thi hành những hình thức trừng phạt như là tra tấn tàn khốc, cắt tai sẹo thịt, lột da, hay kinh khủng hơn,là nấu chín trong vạt dầu.

Linh hồn một khi mắc phải bất kể tội danh gì tại dương gian thì khi xuống cõi U Minh ông cũng không bỏ qua công chính nghiêm minh.

Cái tên Phạm Vô Cửu cũng chính xác với tính cách của ông Có nghĩa là đã phạm tội thì không thể cứu chắc chắn sẽ phải bị trừng phạt, Dân gian có rất nhiều câu chuyện liên quan tới Hắc Bạch Vô Thường những vị thần bảo vệ ở thế giới bên kia.

Bởi tính cách của hai người trái chiều nên nhiều người xem họ là những vị thần mơ hồ về mặt đạo đức có khi được xem là những vị thần tốt bụng nhưng cũng đôi khi bị xem là những vị thần tà ác.

3, Vì sao Hắc Bạch Vô Thường phân định một trắng một đen.

Giải thích cho Hắc Bạch Vô Thường phân định một trắng một đen các truyền thuyết dân gian cho rằng vô thường nhị gia câu dẫn linh hồn người chết về với cõi U Minh để xét xử Hắc Bạch Vô Thường mang ý nghĩa là phân rõ trắng đen, phân rõ thiện ác, xử phạt phân minh đúng người đúng tội.

Linh hồn lúc sống làm nhiều điều thiện sẽ được hưởng phúc ấm đầu thai sang một kiếp sống tốt hơn khi sống làm nhiều điều ác tất phải bị trừng phạt khi tra tấn hành hạ để tẩy đi lỗi lầm thiện ác phân minh rõ ràng như giấy trắng và mực đen không thể chối cãi được.

Việc trong coi ác quỷ không thể một người có thể đảm nhiệm được từ sáng tới tối mà phải phân chia làm việc giữa hai người, sáng một vị, tối một v mới hợp với đạo lý Bạch Vô Thường mặc áo màu trắng tượng trưng cho ban ngày.

Ứng với cực dương trọng thái cực ông sẽ đảm nhiệm công việc câu dẫn linh hồn chốc lá tà ma ác quỷ vào ban ngày.Còn Hắc Vô Thường mặc áo màu đen là màu của màn đêm, ứng với cực âm, sẽ làm nhiệm vụ của mình vào đêm tối

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *