Hành trình sau khi chết của con người

Sau khi con người chết đi rồi sẽ đi đâu sẽ trải qua những điều gì và lại đầu thai như thế nào? Dưới đây là kể lại toàn bộ quá trình đi đến âm gian sau khi người ta chết đi của một linh hồn

Dựa vào các nền văn hóa của tôn giáo phương Đông, phật giáo và đạo giáo. Tương truyền rằng, sau khi thọ mệnh người ta kết thúc sẽ có quỹ sai của âm gian cũng chính là Hắc Bạch vô thường đến dẫn hồn phách người ta xuống Quỷ Môn Quan.

    Hắc bạch vô thường

Sau đó lại được Tứ đại sứ giả của âm gian cũng chính là đầu trâu mặt ngựa dẫn vong linh đến âm tào địa phủ. Tiếp đó được thẩm phán bởi chư vị đại phán quan của thập điện diêm la dưới âm gian , cuối cùng mới quyết định vong linh là có thể đi vào cõi nào.

Hoặc là lên trời hưởng phúc lành hoặc là tiếp tục đầu thai làm người.Hoặc là loại động vật nào đó hoặc là bị đánh vào 18 tầng địa ngục chịu muôn vàn khổ hình. Để có thể được đi đầu thai thì vong hồn đó phải trải qua 7 ải lớn với địa ngục lần lượt là: Quỷ Môn Quan, Đường Hoàng Tuyền, Tam sinh thạch, Vọng hương đài, Vong xuyên hà, Canh Mạnh Bà và cuối cùng là Cầu nại hà.

1,Chặng đường đi xuống âm gian của con người sau khi chết.

Tương truyền, trong quá trình đi xuống âm gian sau khi người ta chết đi thì phải qua Quỷ Môn Quan, sau đó lại đi qua một con đường gọi là Đường Hoàng Tuyền ,hai bên đường này nở rộ một loài hoa tuyệt đẹp, chỉ thấy hoa nở không thấy lá xanh, người đời gọi đây là Hoa Bỉ Ngạn. Con đường này cần phải đi rất lâu rất lâu mới đến tận cuối con đường, và sẽ thấy một con sông nhỏ gọi là Vong Xuyên Hà. Trên sông có một chiếc cầu đá gọi là Cầu nại hà.

Và bên bờ đối diện của cây cầu có một gò đất gọi là Vọng Hương Đài. Bên cạnh Vọng Hương Đài là một cái đình nhỏ gọi là Đình Mạnh Bà. Bên bờ sông vong xuyên còn có một tảng đá gọi là Tam Sinh Thạch đá 3 đời ghi chép lại đời trước đời này và đời sau của mỗi một người đi qua Cầu Nại Hà, đứng trên Vọng Hương Đài quay đầu nhìn lại nhân gian một lần cuối cùng.

Bảy cửa ải trong âm gian:

– Ải thứ nhất: Quỷ Môn Quan

Ải Quỷ Môn Quan sau khi con người vừa chết đi, sẽ có quỷ sai nơi âm gian Hắc Bạch vô thường đến nhân gian dẫn linh hồn người đó đi, rồi giao cho Đầu Trâu Mặt Ngựa để dẫn đến Quỷ Môn Quan. Có câu Quỷ Môn Quan 10 người đi 9 người trở về, trước Quỷ Môn Quan có 16 con quỷ lớn. Truyền thuyết kể rằng Diêm La Vương đã chọn ra một nhóm ác quỷ để trấn giữ cửa ải này, họ tra xét vô cùng hà khắc ,nghiêm ngặt.

Quỷ môn quan

Đối với những vong hồn dã quỷ, tội ác đầy mình, bản tính hung ác không đổi, sẽ không để cho một ai có thể trà trộn đi qua ải này. Lúc còn sống bất luận là quan chức quyền quý hay bá tánh bình dân, ai đã đến nơi đây đều cần phải tiếp nhận tra xét. Xem những vong hồn này có giấy thông hành đến Quỷ quốc hay không. Đây là căn cứ của người sau khi chết đi đến quỷ quốc báo danh.

Giấy thông hành hoặc gọi là Lộ dẫn dài 90cm, rộng 60cm, được làm bằng giấy mềm màu vàng mặt trên viết lộ dẫn do Diêm La Đại Đế phát cho con người khắp thiên hạ. Cần phải đi qua đường này mới có thể đến được địa phủ chuyển thế hoặc thăng thiên. Đồng thời trên mặt lộ dẫn có đóng bài dấu ấn của Thần Hoàng Âm Ty Phủ, huyện Phong Đô. Phàm là người sau khi chết, được đưa vào quan tài hoặc trong lúc hỏa táng đốt nó theo, thì sẽ theo linh hồn đến địa phủ. Sau khi đi qua Quỷ Môn Quan thì hồn phách của người đi qua sẽ liền biến thành quỷ.

– Ải thứ hai: Đường Hoàng Tuyền

Qua khỏi Quỷ Môn Quan tiếp đó chính là phải qua được một con đường Hoàng Tuyền dài đằng đẳng, đường Hoàng Tuyền còn gọi là Suối Vàng .Trên đường Hoàng Tuyền có loài hoa Bỉ Ngạn màu đỏ, từ xa mà nhìn giống như tấm thảm máu trải dài, vì loài hoa này có màu đỏ như lửa nên được ví như là đường lửa chiếu dội, cũng bởi nó là cảnh vật và màu sắc duy nhất trên con đường Hoàng Tuyền dài đằng đẳng này.Các vong hồn sẽ đi theo đường hoa này mà thông đến địa ngục của cõi U Minh

đường hoàng tuyền

Ngoài ra, trên đường Hoàng Tuyền còn có rất nhiều cô hồn dạ quỷ, họ là những người dương thọ chưa hết mà đã tự kết thúc sinh mạng của mình,tương truyền rằng những hồn ma này không thể lên trời cũng không thể đầu thai càng không thể đến Âm Gian, chỉ có thể lang thang trên đường Hoàng Tuyền và luôn phải chịu đựng sự dày vò đau đớn, thời khắc kết thúc sinh mạng của họ sẽ lập đi lập lại như vậy cho đến khi dương thọ kết thúc mới dừng lại.Đợi đến dương thọ kết thúc rồi mới có thể đến Âm Gian báo danh và đợi Diêm La Vương phán xét.

Còn những người chết do dương thọ kết thúc, thì đây là chết bình thường, sẽ được thông qua đường Hoàng Tuyền để đến ải tiếp theo

– Ải thứ ba: Tam Sinh Thạch

Bên cạnh cầu nại hà có tảng đá xanh tên là Tam Sinh Thạch đá 3 đời.Chữ trên đá đỏ như máu, mặt trên có khắc 4 chữ lớn Tảo Đăng Bỉ Ngạn nó nghĩa là sớm đến bờ bên kia.

Tam sinh thạch

Nghe nói rằng tảng đá này ghi chép lại đời trước đời này và đời sau của một người, nhân của đời trước, quả của kiếp này duyên khởi duyên diệt đều được ghi trên tảng đá này. Hàng trăm ngàn năm nay nó đã chứng kiến sầu khổ sầu muộn, sinh li tử biệt,hỷ nộ ái ố của nhân thế. Chúng sinh đứng trước tảng đá 3 đời này có thể thấu tỏ hết.

– Ải thứ tư: Vọng Hương Đài

Vọng Hương Đài cũng chính là phần đồi cao nơi có Đình Mạnh Bà, ở phía cây cầu Nại Hà, Vọng Hương Đài còn gọi là Tư Hương Lĩnh đồi nhớ quê. Ở đồi này có thể nhìn về ngôi nhà nơi dương thế của các vong hồn, nơi đây là cửa sổ kết nối giữa dương thế và âm gian

Vọng hương đài

Sau khi con người chết đi, ngày đầu tiên không ăn cơm nơi cõi người, ngày thứ 2 liền qua âm dương giới, ngày thứ 3 đến Vọng Hương Đài nhìn thấy người thân đang khóc lóc thảm thiết. Đứng lên Vọng Hương Đài nhìn về nhân gian tạm biệt người thân một lần cuối cùng.

– Ải thứ năm: Vong Xuyên Hà

Vong xuyên hà còn gọi là Tam Đồ Hà, chắn ngang giữa Đường Hoàng Tuyền và Âm Phủ. Nước sông có màu đỏ như máu, bên trong hết thảy đều là cô hồn dã quỷ không được đầu thai trôi dạt khắp nơi. Những trận gió tanh hôi tạt thẳng vào mặt, dòng nước cuồn cuộn khiến cho những âm hồn dưới sông chịu sự đau đớn tột cùng, triền triên miên miên không bao giờ kết thúc.Đa số những cô hồn dã quỷ này để là những người trong kiếp này tạo quá nhiều ác nghiệp, nên vừa bước lên Cầu Nại Hà đã bị những ác quỷ dưới sông lôi xuống, hoặc tự mình ngã xuống.

Vong xuyên hà

Hoặc là cũng có truyền thuyết kể rằng sau khi con người chết vì để kiếp sau có thể gặp lại người yêu thương nhất trong kiếp này, người ta có thể không uống Canh Mạnh Bà. Nhưng cần phải nhảy vào Vong Xuyên Hà chờ đợi ngàn năm, mới có thể mang theo ký ức kiếp trước để đầu thai.

Trong ngàn năm đó có lẽ họ sẽ nhìn thấy người mà mình yêu thương nhất trong kiếp này đi trên cầu Nại Hà, nhưng không thể nói chuyện với nhau, bạn thấy họ nhưng họ lại không thấy bạn. Trong ngàn năm đó, bạn nhìn thấy họ hết lần này đến lần khác đi qua cầu Nại Hà, uống Canh Mạnh Bà hết chén này đến chén khác. Tuy mong họ không muốn Canh Mạnh Bà,nhưng lại sợ rằng họ chịu không nổi cái khổ dày vò ngàn năm trong Vong Xuyên Hà này. Sau ngàn năm nếu như lòng nhớ nhung của bạn không hề giảm đi,còn có thể nhớ được chuyện của đời trước, vậy thì có thể trở lại nhân gian, tìm kiếm người mà bạn yêu thương nhất trong đời.

– Ải thứ sáu: Canh Mạnh Bà

Canh Mạnh Bà còn được gọi là vong tình thủy hoặc vong ưu tán, hễ uống vào là liền quên hết mọi chuyện của đời này lẫn đời trước. Mạnh bà phân phát canh ở đầu Cầu Nại Hà, con người chết đều phải đi qua cầu Nại Hà. Mạnh Bà đều sẽ hỏi các vong hồn đi qua rằng có uống Canh Mạnh Bà hay không?

Nếu muốn đi qua cầu Nại Hà thì cần phải uống Canh Mạnh Bà ,còn không uống Canh Mạnh Bà thì không qua được cầu Nại Hà không qua được cầu Nại Hà thì không được đầu thai chuyển sinh.

canh mạnh bà

Mỗi một người trong dương gian đều có một cái chén của mình ở tại nơi này, Canh Mạnh Bà trong chén thật ra chính là nước mắt chảy suốt một đời của bản thân khi ta còn sống, mỗi một người khi còn sống đều sẽ chảy nước mắt, hoặc vui hoặc buồn hoặc đau khổ hoặc căm hận hoặc sầu não hoặc yêu thương.

Mạnh Bà thu giữ từng giọt nước mắt của họ lại đun nấu thành canh khi họ rời khỏi nhân gian đi đến đầu cầu này,sẽ cho họ uống vào quên hết yêu hận tình thù khi còn sống, khiến tâm sạch sẽ, bắt đầu tiến nhập vào lục đạo hoặc là tiên hoặc là người, hoặc là súc sinh ngã quỷ.
Không phải mọi người đều sẽ can tâm tình nguyện uống Canh Mạnh Bà, bởi vì một đời này sẽ luôn có người từng yêu không muốn quên đi, Mạnh Bà sẽ nói với họ, nước mắt con rơi vì người ấy đã đều nấu thành chén canh này rồi.
Uống nó rồi chính là uống vào tình yêu của con dành cho người đó, vậy một ký ức được xóa đi sau cùng trong mắt người ta chính là người mà họ yêu nhất trong đời này. Uống canh vào hình bóng người trong mắt dần dần phai nhạt đi, con mắt trong sáng như đứa trẻ sơ sinh,uống Canh Mạnh Bà rồi có thể quên đi hết thảy sầu khổ buồn vui đi trần thế.

 

– Ải thứ bảy: Cầu Nại Hà

Đi qua đầu cầu Nại Hà một đi không ngoảnh đầu nhìn lại, cây cầu chia thành 3 tầng, tầng trên màu đỏ tầng giữa màu vàng đen từng dưới cùng là màu đen.

Càng ở tầng thấp nhất thì càng chật càng nguy hiểm vô cùng. Khi sống làm việc thiện thì đi tầng trên người nửa thiện nửa ác thì đi tầng giữa, những người hành ác thì chính là đi tầng dưới cùng.

cầu nại hà

Bên dưới cầu là con sông có vô số cô hồn dã quỷ không được đầu thai. Những quỷ hồn kia đều là ở trên dưới nhịp cầu hoặc trái phải đầu cầu mong tìm thế thân cho mình để bản thân có thể đầu thai, chuyển thế. Những người đi tầng dưới sẽ bị quỷ hồn chặn lại, lôi vào trong sóng lớn bẩn thỉu. bị rắn đồng chó sắt cắn xé, chịu đủ thống khổ, dày vò, không được giải thoát. Đi qua hết cầu Nại Hà bèn có thể thông đến 6 nơi, tức là đi vào cõi lục đạo luân hồi.

Cõi người Trời, cõi Atula, cõi người, cõi súc sinh, cõi ngã quỷ, cõi địa ngục. Trong đó người Trời cõi Atula là cõi người thuộc về 3 đường trên, còn súc sinh ngã quỷ địa ngục thì thuộc về 3 đường dưới.Còn đi về cõi nào là dựa vào nghiệp thiện ác công đức của vong hồn lúc còn sống mà phân loại.

Một kiếp sống rồi khi bỏ lớp da người này, chúng ta lại tiếp tục một vai khác, một vẻ khác ở không gian khác. Nên chúng ta hãy sống thật với bản tính lương thiện của mình, và sau cùng cám ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này nhé, nếu có những quan niệm khác về sinh tử luân hồi,xin hãy để lại ý kiến của bạn người phần bình luận.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *