Lãi Kép là gì? Sức mạnh của lãi kép, tại sao là được gọi là kỳ quan thứ 8?

Albert Einstein nhà khoa học nổi tiếng thế giới từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới , còn với nhiều nhà đầu tư thì lại kép chính là công thức thần thánh để đi đến thành công với nhiều người, chúng ta muốn tự do tài chính và đạt được sự giàu có thì chúng ta phải hiểu được sức mạnh của lãi kép. Vân dụng lại kép vào đời sống chi tiêu cá nhân, dành dụm tiền đầu tư và tái đầu tư chính là cách nhanh nhất để trở nên giàu có.Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lại kép là gì và sức mạnh kỳ diệu của lãi kép.

1.Lãi kép là gì?

Lãi kép là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong kinh tế học. Có thể hiểu lãi kép là lãi suất phát sinh khi lãi vay được cộng dồn vào số tiền gốc, có nghĩa là khi đến kỳ hạn trả lãi lãi sẽ được cộng dồn vào gốc và bắt đầu đầu tư để lấy về số tiền lãi có thành quả cao hơn.

Cùng với một số tiền gốc, bạn có thể nhận được nhiều hơn khi tính bằnh lãi kép lãi kép hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, tức là sau khi sinh lời, lãi mới lại tiếp tục được gộp vào vốn gốc.Và sẵn sàng trong một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Hay như ông bà ta thường nói là lãi mẹ đẻ lãi con. Theo đó, điểm mấu chốt của lãi kết chính là thời điểm đầu tư và lãi suất.

Ví dụ, nếu như bạn gửi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 7% 1 năm nếu tính theo lãi đơn sau 5 năm bạn sẽ nhận được 135 triệu đồng. Số tiền này sẽ tăng lên mức 140,3 triệu đồng khi bạn dùng phương pháp tính lãi kép. Sự chênh lệch trên cho chúng ta thấy số tiền nhận được sau khi đầu tư không chỉ phụ thuộc vào số vốn bỏ ra mà còn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cách tính lãi so sánh với lãi đơn lãi kép tỏ ra có sức mạnh kỳ diệu khi cung cấp lợi nhuận lớn hơn cho cùng một khoản đầu tư.

2.Những câu chuyện thú vị về lãi kép.

Warren Buffett, vị tỷ phú giàu thứ tư thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes. Khi được hỏi điều gì khiến ông trở thành một trong số những người đàn ông giàu có nhất thế giới, ông nói rằng có 3 điều , Thứ nhất nước mỹ có những cơ hội tuyệt vời. Thứ 2 nhờ gen tốt, tôi có thể sống lâu. Thứ 3 đó chính là lãi kép. Buffet là một fan trung thành của lãi kép.

Và ông đã nhận ra vai trò của lãi kép từ rất sớm. Điều đó thể hiện trong lá thư mà ông đã chia sẻ cho cổ đông năm 33 tuổi. Để giúp các đối tác cảm nhận niềm vui từ lãi kép, warren Buffett đã sử dụng ví dụ:

Nữ hoàng Tây Ban Nha isabella đầu tư $30.000 cho chuyến thám hiểm khám phá châu mỹ của columbus năm 1904,Giả sử nữ hoàng dùng số tiền đó để đầu tư vào lĩnh vực khác thay vì đầu tư cho chuyến khám phá của columbus với mức lãi suất là 4% 1 năm.Thì sau 40 năm số tiền ban đầu sẽ lên tới 9600 tỷ đô và nó tương đương với giá trị của tất cả các cổ phiếu được giao dịch công khai tại châu mỹ mà columbus đã khám phá ra.

Thời gian chính là yếu tố cốt lõi của lãi kép chỉ cách nhau 10 năm nhưng mức độ chênh lệch về giá trị là hơn 5 lần nhờ sức mạnh của lãi kép trong đầu tư, nhiều người có khả năng đạt đến mục tiêu tài chính nhanh chóng. Điều này cũng giải thích vì sao có nhiều người đầu tư với số vốn ít sau 10 năm, họ đã trở thành tỷ phú nhờ lãi kép và tỷ suất sinh lời cao trong đầu tư. Có thể nói, yếu tố giúp mục tiêu tự do tài chính trở thành hiện thực chính là lãi kép.

3,Công thức tính lãi kép?

Ta có công thức như sau:

A= P (1 + r/n)^nt

Trong đó:

+ A = giá trị tương lai

+ P = số tiền gốc (đầu tư ban đầu)

+ r = lãi suất danh nghĩa hàng năm

+ n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

+ t = số năm tiền được mượn

4,Làm thế nào để vận dụng lãi kép?

Như lãi suất kép đòi hỏi một khoảng thời gian đủ dài, tiết kiệm đúng cách và đầu tư dài hạn, đầu tư định kỳ không ngắt quãng thì con số lợi nhuận sẽ càng lớn. Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ vì chỉ với một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bới lại kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền của mình có cơ hội sinh sôi.

Tất nhiên, muốn tận dụng triệt để sức mạnh của lãi kép để đạt tự do tài chính, bạn cần tiết kiệm và dành dụm nó để đầu tư điểm quan trọng là bạn phải đầu tư có lời. Tỷ suất sinh lời cao là yếu tố then chốt giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng số tiền của bạn. Do đó, bạn cần lựa chọn kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao và phù hợp để đầu tư sớm. Trong trường hợp bạn không thể tìm được kênh tiết kiệm với lãi suất mong muốn thì đầu tư vào quỹ mở là một lựa chọn thiết thực.

Xét cho cùng có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác, đó là đầu tư vào bản thân, không ai có thể lấy đi năng lực của bạn và mọi người đều có tiềm năng, chỉ là họ chưa dùng đến thôi.

Do đó, việc trước tiên là bạn cần đầu tư kiến thức và nâng cao kỹ năng quản lý tài chính của mình. Có như vậy thì bạn mới có thể bước đi an toàn trong thế giới tài chính đầy biến động thế giới. Tài chính không phải là nơi để những con cừu non nhẫn như tìm cỏ mà là nơi đầy rẫy những kẻ săn mồi, chỉ có sự tỉnh táo, kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính thì bạn mới có thể đạt được mục tiêu bạn mình mong muốn.

Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư tài chính của mình, Cám ơn vì bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *