Ma Da là gì? Bí Ẩn về nơi Ma Da thường xuất hiện!

    Ma Da có thật hay không? Từ nhỏ Cha Mẹ ta luôn nhắc chúng ta không nên tắm sông vì nếu gặp Ma Da sẽ bị Kéo Chân!

1, Ma Da là thuật ngữ mà dân gian dùng để chỉ linh hồn của những người bị đuối nước Cũng là loại ma đáng sợ nhất.

Theo truyền thuyết Ma Da thường là linh hồn của những người chết đuối mà không siêu thoát được. Vì vậy năm này qua năm khác, cứ ở dưới đáy sông lạnh.

Những ai bơi ở dưới nước nơi hoang vắng, hay một khúc sông có nhiều người chết đuối rất có thể Ma Da sẽ xuất hiện từ bên dưới, kéo tay chân của người đó rồi lôi xuống nước.

Kết quả là nạn nhân dù có biết bơi và bơi rất giỏi thì cũng chết đuối.

Ma Da khi tìm được người chết thay sẽ leo được lên bờ trên gò đống hay cành cây, thoát khỏi đáy nước lạnh lẽo. Có quan niệm còn cho rằng Ma Da khi kéo được người khác thế chỗ cho mình sẽ có thể siêu thoát, đầu thai.

Xác chết sau khi bị Ma Da kéo đi sẽ không thể tìm thấy ngay lập tức vì vậy mà ngày xưa ở nhiều khúc sông người dân phải mời thầy về cúng viếng.

Hoặc có người tự tử thì phải hương nhang đầy đủ. Thậm chí lập đàn xin xác mới có thể tìm thấy xác nạn nhân.

2, Hình dáng của Ma Da vẫn chưa có ai có thể xác định hình dáng thực sự của Ma Da.

Theo truyền miệng bởi những người dân sống ven sông thuộc lại rằng Ma Da đôi khi có hình dáng như trẻ con, có lẽ vì thường chỉ trẻ con mới hay chết đuối khi bơi.

Đôi khi lại được kể là đen đúa hoặc màu xanh nhớt, trơn như rong rêu bám dưới đáy sông cũng có khi người ta chỉ nhìn thấy một bàn tay hoặc một gương mặt kéo nặng lưng xuống dưới nước trước khi chết đuối.

Truyền thuyết về Ma Da những hồn ma chết đuối có vô số câu chuyện kể ly kỳ, đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Tại Nhật Bản, đó là yêu quái Funayurei trên biển. Theo truyền thuyết này,  Funayurei là những thủy thủ, ngư dân và người chết trên biển, chúng rất xảo quyệt và ranh ma.

Sẽ làm mọi cách để nhấn chìm tàu thuyền và kéo người xuống dưới nước.

Tại Việt Nam Ma Da cũng xuất hiện nhiều trong chuyện kể, hiện tượng tâm linh kỳ bí, thậm chí trong bài đồng giao dành cho trẻ em, Bắc kim thang, cũng là một câu chuyện về Ma Da kéo người xuống nước để đầu thai.

Chúng cư ngụ ở một con sông, và đợi người đi qua cây cầu khỉ bên trên sẽ làm phép để cầu trơn trượt, người ngã xuống và để chúng kéo xuống dưới thế chỗ cho mình.

Ma Da dân gian vẫn hay đồn đại, tuy không biết thực hay giả thế nào, Nhưng đến hiện nay vẫn có một bài đồng dao Bắc kim thang. nhưng mà mỗi nơi thì mỗi khác sẽ có mỗi câu chuyện khác nhau về Ma Da.

3, Câu Chuyện về Ma Da.

Từ thời vùng đất miền Tây ven sông toàn là rừng lá giữa nước, đâu đâu cũng thấy cây cối um tùm. Cả con sông cái lớn hết sức hoang vắng, đi ra trên sông hiếm lắm mới thấy thấp thoáng nhà cửa ở xa xa trong bờ.

Có lẽ vì sự hoang vắng trong cái khoảng không gian nước và trời bao la và hoang sơ, ẩn chứa nhiều điều bất trắc ấy đã làm cho số cư dân ít ỏi trong vùng luôn cảm thấy sợ hãi khi phải xuống sông.

Bọn trẻ con ở trong xóm khi rủ nhau tắm sông, người lớn luôn luôn căn dặn phải tắm nhanh nhanh rồi lên ngay Kẻo Ma Da nó kéo giò.

Một hôm, Tèo cùng vài đứa trẻ ra sông tắm, sau khi lặn hợp chơi trò móc bùn  đất chọi với nhau vui vẻ, mắt của đứa nào đứa nấy đỏ ngầu vì bị ngâm nước liên tục.

Tèo cùng với các bạn định lên bờ, về nhà thì thấy thiếu mất một người, đó là thằng Tí.

Thằng Tí này thì lội rất giỏi, vậy nên ai cũng tưởng rằng nó trốn đâu đó trong cái đám dừa nước để hù chúng bạn chơi. Cả bọn bàn với nhau kéo lên bờ để hù lại nó.

Nhưng sau khi thấy mọi người lên bờ hết rồi, mà không thấy tâm hơi thằng cu đâu cả.

Phát hoảng bọn trẻ xúm nhau kêu nó in ỏi. Bọn trẻ gọi câu ai Tí ơi mày đâu rồi? Tới giờ về rồi nè. Mày mà trốn nữa là ba mày lại đánh đòn mày đó nghe, bọn trẻ gọi một hồi rất lâu nhưng vẫn không nghe tiếng trả lời.

Vậy là tất cả chạy hết sức về sớm báo cho người lớn hay để ra tìm nó. Ông Tư Cha của thằng Tí và mấy người đàn ông trong xóm bỏ hết công việc tức tốc chạy ra sông tìm thằng Tí.
Mọi người xúm nhau lặn ngụp mò tìm từ xế trưa cho đến chạng vạng tối cũng không thấy đâu.

Cha Mẹ của thằng cu khóc lóc thảm thương, Con ơi là con Sao mày bỏ Tía Má mày đi vậy con ơi. Thấy cảnh này thì mấy người già trong xóm nói với nhau.
Thôi kèo này này coi như xong rồi chắc nó bị Ma Da kéo giò chết rồi.

Bọn trẻ mặt mày đứa nào cũng còn tái xanh trước sự biến mất quá đột ngột của thằng bạn. Nghe vậy mới hỏi về con Ma Da ra làm sao?

Ông Chín người lớn tuổi nhất ở trong xóm mới diễn tả lại về con ma này mình mẩy con Ma Đó xanh trơn nhớt à. Cho nên mình không thể nắm nó được còn nó thì nắm mình rất là chắc nha.

Đầu kéo sâu xuống dưới lòng sông, ai mà may mắn lắm mới thoát ra được á.

Nhưng mà trẻ con mà, qua một thời gian sau á trẻ con thường không nhịn gì được lâu cả cũng quên đi những cái lời mà người lớn ở trong nhà nói.

Cho nên chỉ một thời gian độ mấy tháng sau, những đứa trẻ trong xóm ven sông lại ra sông tắm. Thời gian đầu ai cũng tắm rất nhanh và không dám lội ra xa bờ.

Nhưng dần dần chuyện về con ma giá cũng chỉ làm cho mọi người sờ sợ chứ không ngăn cản được cái thú tắm sông của bọn trẻ.

Bởi vì chẳng có đứa nào đã thực sự nhìn thấy con ma da cả.Những buổi tắm xong lại diễn ra rơm rả như cũ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *