Minh hôn là gì? Rùng rợn về hủ tục đám cưới ma của Trung Quốc?

Minh hôn hủ tục đám cưới ma âm dương cách biệt ghê rợn của Trung Quốc là gì? Đám cưới ma là gì?

Minh hôn hay còn gọi âm hôn hay đám cưới ma là tập tục phổ biến từ thời phong kiến của Trung Quốc. Người xưa cuồng tín cho rằng nếu chưa lập gia đình mà đã qua đời là một điều không hay cộng với việc tin vào phong thủy mồ mã.

Theo họ, những ngôi mộ cô độc sẽ làm ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của đời sau. Thế nên họ có suy nghĩ để cho người đã khuất được yên nghỉ và người sống cũng được bình an thì phải làm minh hôn.

Theo một vài điển tích thuật lại con trai Tào Tháo là tào xung chẳng may yểu mệnh chết khi chưa lập gia đình.

Thân làm phụ mẫu Tào Tháo thương con trai nên muốn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý đã chết để kết duyên cùng tạo xung. Một thời gian sau nghe nói nhà họ Chân có con gái chết yểu, Tào Tháo liền đến nói chuyện. Hai gia đình đã chọn ngày lành tháng tốt tổ chức đám cưới ma.Sau đó làm đám tang, chôn tiểu thư họ châu cùng một chỗ với Tào Xung

Minh hôn phát triển mạnh nhất vào thời nhà tống. Tuy nhiên, phong tục này đã chính thức bị cấm từ sau năm 1949. Hiện nay, âm hôn chỉ còn tồn tại ở một số vùng quê xa xôi, hẻo lánh ở Trung Quốc.

Tại sao phải làm đám cưới ma ?

Đối với phụ nữ người Trung Quốc quan niệm con gái không phải con mình, thế nên khi con gái của họ chết đi mà vẫn còn độc thân thì sẽ không có ai thờ phụng, thương con nên gia đình đó sẽ tìm đến người đã khuất khác cùng trường hợp để làm minh hôn và sau đó nhà trai sẽ lo việc nhang khói cho con gái mình.

Cũng có trường hợp những cô gái đã qua tuổi kết hôn nhưng vẫn chưa ai rước gia đình sợ người ta chê nên các cô gái như vậy phải chịu cưới một người đã khuất rồi dọn qua bên nhà trai ở và đảm nhận vai trò như một người con dâu thực sự. Còn đối với đàn ông, minh hôn là khi họ chết đi mà vẫn độc thân sang thế giới bên kia, họ vẫn cô đơn. Vì vậy, họ sẽ bắt một thành viên trong gia đình mình cùng sang cõi âm để bầu bạn.

Phong tục xưa cũng cho rằng những thanh niên trẻ qua đời đột ngột khi đã có hôn ước trước đó thì gia đình phải tổ chức đám cưới mà nếu không vong hồn của họ sẽ quấy phá gia đình. Đặc biệt, những thanh niên trẻ đã có hôn ước nhưng không may đột ngột qua đời.Thì người nhà phải tổ chức đám cưới mà nếu không linh hồn của họ sẽ quấy nhiễu khiến gia đình gặp xui xẻo.

Một số nhà khác vì lý do muốn sở hữu tài sản nên cưới vợ cho con trai đã chết. Khi cưới được vợ trên danh nghĩa, nhà chồng tìm một người cháu trai nhỏ tuổi để làm con nuôi của người đã chết nhằm kế thừa tài sản và lo hương khói tổ tiên. Trong văn hóa Trung Quốc, em trai không thể kết hôn trước anh trai trong trường hợp người anh trai đã qua đời thì gia đình phải làm đám cưới ma cho anh trai trước rồi mới tổ chức lễ cưới cho người em để tránh vong linh của người anh không hài lòng khiến gia đình lục đục.

Một lý do khác được đưa ra để hợp thức hóa minh hôn là do người xưa thường tin vào phong thủy mồ mã. Họ cho rằng những ngôi mộ cô độc sẽ ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của hậu duệ sau này. Vậy nên minh hôn là cách hóa giải những điềm xui vận hạn cho hậu thế.

Minh hôn tạo nên tệ nạn buôn xác chết 

Minh hôn ngày nay và nạn buôn xác chết, thủ tục minh hôn vẫn tồn tại ở một số vùng nông thôn hẻo lánh tại Trung Quốc, một số gia đình khá giả ở nông thôn vẫn tin tưởng là sãn sàng bỏ tiền để mua cô dâu ma cho con trai đã chết vì tiền. Nhiều kẻ thủ ác đã ra tay sát hại những người phụ nữ vô tội rồi bán họ cho các mối âm hồn. Phụ nữ càng xinh đẹp thì càng có giá cao giá một cô dâu ma vừa mới qua đời trên thị trường chợ đen có thể lên tới $30.000 khoảng 630 triệu đồng. Những tên buôn tìm đủ mọi cách kiếm lời nhờ bác sĩ lành nghề để tiến hành phẫu thuật chỉnh hình ngay trên các cô dâu ma.

Vừa đào được hay nhuộm tóc cho họ để có giá cao hơn mình hướng phát triển, nhất là ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Họ cho rằng những thiếu nữ chưa chồng mà qua đời nếu chôn cất vào phần mộ tổ tiên sẽ chọc giận tổ tiên .

Ở Sơn Tây, chỉ cần nhà nào có con trai bất hạnh chết yểu, cha mẹ sẽ thay con mình tìm một cô dâu ma môn đăng hộ đối làm hôn phối mang 2 thi thể hợp tác cùng một chỗ chính là cho 2 người ở cõi âm các thành vợ chồng.

Sự điên cuồng của những kẻ buôn xác 

Cô dâu ma được chia làm 2 loại xác mới và xác khô các con buôn thường cắm cọc ở bệnh viện. Giả sử có một cô gái bị bệnh nguy kịch, sống không qua khỏi.Bọn họ sẽ từ 4 phương 8 hướng hội tụ ở bệnh viện chờ đợi tranh nhau mua cô gái. Đại chiến cướp đoạt cô dâu ma diễn ra vô cùng kịch liệt, thường là cô gái còn chưa tắt thở đã bị gã ra ngoài, người thành công cướp được thì an tâm trở về chờ đợi tin tức cô gái qua đời bởi vì số lượng cô dâu ma có hạn nên vô số ánh mắt đều nhìn chằm chằm vào bệnh viện.

Còn bên trong bệnh viện, nhân viên sẽ đem tin tức của người bệnh hoặc bệnh nhân sắp qua đời cung cấp cho người có nhu cầu. Theo thông tin của tờ China News Weekly, khi giao dịch thành công có thể nhận được bao lì xì 2000 đến 3000 tệ. Cho dù không thành công cũng nhận được 500 tệ. Để lần sau tiếp tục nhận được tin báo từ Bệnh viện.

Nếu như không thể mua cô dâu ma hay chú rể ma theo đường chính quy, người có nhu cầu sẽ chuyển hướng sang chợ đen, giao dịch ngầm, đa số nguồn cung cấp đều là trộm mộ hoặc cướp đoạt. Theo truyền thông đưa tin, năm 2015 tại huyện Hồng Đông, thị xã Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, người dân báo cáo có 14 thi thể nữ bị đánh cắp. Không khó để đoán rằng hầu hết các xác nữ này đều bị sang tay, qua đó trở thành quỷ thê.

Ngoài các giao dịch ngầm, nhiều tên trộm còn chuyển sang giao dịch công khai bọn chúng giả dạng chuyên gia khảo cổ dân gian ngoài mặt là buôn bán đồ cổ để che giấu tai mắt. Kỳ thực là phân phối cô dâu ma cho dù người mua biết xác nữ này lai lịch không rõ, nhưng vì minh hôn họ cũng mắt nhắm mắt mở cho qua, nhu cầu cùng lợi ích càng thúc đẩy phong trào Minh hôn, hiện chính phủ Trung Quốc vẫn đang tìm mọi cách dẹp bỏ tệ nạn này nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *