Newton là ai? Nhà bác học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Isaac Newton từ một cậu bé sinh non, đến khi trở thành thiên tài xuất chúng. Không thể phủ nhận Isaac Newton là nhà khoa học đại tài người đặt nền móng cho ngành cơ học, quang học và vật lý cổ điển, tuy nhiên có những bí mật về cuộc đời ông mà không phải ai cũng biết, ông suýt trở thành nông dân, một nhà giả kim bí mật.

1. Tiểu Sử về Isaac Newton

Isaac Newton sinh ngày 25 tháng 12 năm 1642 ở Woolsthorpe, Lincolnshire nước Anh vào lễ Giáng Sinh năm 1642, trong đêm đông lạnh giá ấy, một đứa bé bệnh tật được sinh non và gần như không có hy vọng sống sót.

Những năm đầu của Isaac là một giai đoạn đầy khó khăn, mẹ của Isaac là bà Hannah Ayscough đã trở thành mẹ đơn thân trước hai tháng trước khi Isaac được sinh ra, ngay cả khi được bà ngoại giúp đỡ mẹ của Isaac vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cho ông, bên cạnh việc chăm lo cho nông trại. Khi mà cuộc nội chiến nước Anh đang diễn ra khốc liệt xung quanh họ.

Sau khi sinh ông được vài năm, mẹ ông đã lấy một mục sư ở vùng gần đó, nhưng Isaac vẫn ở với bà ngoại của mình. Dù vậy khi lớn lên ông đi thăm mẹ mình thường xuyên hơn, ông rất hào hứng khi đọc sách từ thư viện đầy sách của cha dượng mình cũng như đọc kinh thánh thường xuyên, Isaac đi học tại học viện Grantham.

Ông không thích đi chơi như các cậu bé khác, ông thích làm những mô hình các vật như cối xay gió hay xay kéo, các mô hình này không những có tỉ lệ như thật mà những bộ phận máy cũng thực sự hoạt động. Có đồng xu nào Newton bỏ hết ra mua búa, kiềm cưa, đục vào các thiết bị khác cần dùng cho việc chế tạo mô hình.

Có một lần cậu có cặm cụi đến quên ăn quên ngủ để chế tạo ra được một chiếc đồng hồ nước, chiều cao khoảng một mét có kim chỉ giờ chuyển động được trên một mặt có nhiều hình vẽ, sáng nào Newton cũng đổ thêm nước vào đồng hồ, Newton còn sáng chế ra chiếc xe phản lực chạy bằng hơi nước đồng hồ mặt trời.

Vốn tính trầm lặng và âm thầm lúc nào Newton ít thích đi chơi cùng với bạn bè, cậu thích nhất là được ẩn mình ở một góc vườn đọc sách và thả hồn mơ mộng theo một ý nghĩa của mình.

Khi cậu có thời gian rảnh cậu lại đến phòng thí nghiệm của người hàng xóm hoặc mải mê sáng chế những đồ chơi khác là chính nhờ vậy Newton đã rèn luyện được cho mình thói quen rất bổ ích cho các công tác nghiên cứu sau này, và cũng không ai ngờ những trò chơi thời thơ ấu ấy, lại là bước chuẩn bị cho một đứa trẻ mồ côi cha trở thành nhà bác học vĩ đại, người đã vượt lên trên tất cả những thiên tài, sau khi ông lên 10 tuổi vì gia cảnh khó khăn, ông phải nghỉ học để chăm sóc nông trại và trang trải cuộc sống gia đình giúp mẹ và 3 người em của mình.

Khi học viện Grantham đề nghị cho miễn học phí và mẹ của ông và hiệu trưởng đã cố gắng khuyên ông quay về trường để tiếp tục học tập, sau đó ông đã đồng ý tiếp tục quay về trường để học tập. Trong trường học các thầy giáo và những học viên rất ấn tượng về kiến thức kinh thánh của ông.

2. Những nghiên cứu bí mật của Isaac Newton

Vào năm ông 18 tuổi Isaac đã đến học ở đại học Cambridge với dự định trở thành mục sư của giáo hội Anh một lần nữa cuộc sống không dễ dàng với ông, bởi vì ông không có khả năng trả học phí, ông phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày phục vụ bữa ăn và làm những việc khác cho các giáo sư để trả tiền học, kiến Kiến thức về kinh thánh của Isaac lúc này luôn gây ấn tượng cho mọi người xung quanh.

 

Có lẽ do là một nhà khoa học vĩ đại mà cả thế giới đã quên mất một điều kinh thánh mới là đam mê lớn nhất trong cuộc đời Newton, Thậm chí còn lớn hơn cả ngành khoa học và nghiên cứu.

Trên thực tế ông đã tính ra ngày Chúa Jesus bị hành hình là vào Ngày mùng 03 tháng 04 năm 33 sau công nguyên, và ngày nhân loại duyệt vong là vào năm 2060 sau công nguyên. Issac tốt nghiệp năm 1665, ngay trước đợt dịch hạch cá chết đen bùng phát và quét qua Luân Đôn

Mọi trường đại học bị đóng cửa khi dịch hạch hoành hành. Trong lúc này Isaac trở về nông trang của mình, hiện giờ đang được quản lý bởi người em cùng mẹ khác cha. Chính tại nơi đây, trong cái yên lặng của thiên nhiên làng quê, ông đã có những pháp thảo đầu tiên về những khám phá tương lai trong ba lĩnh vực gắn liền với tên tuổi của ông, tính vi tích vạn vật hấp dẫn và bản chất ánh sáng trắng.

Newton cũng sớm bộc lộ tài năng xuất chúng ở tuổi thanh niên, tuy nhiên trong khoảng thời gian từ năm 21- 27 tuổi.

Ông gần như không tiết lộ bất cứ công trình nghiên cứu nào của mình điều này dẫn đến nhiều rắc rối xung quanh việc chứng thực tác giả sau này, ví dụ như khi nhà toán học Gottfried Leibniz công bố công trình nghiên cứu về số vi phân và tích phân.

Newton lên tiếng phản đối rằng chính ông là người phát minh ra nó cách đây nhiều năm nhưng không xuất bản.Sự kiện này trở thành một trong những tranh cãi dùng đen nhất trong lịch sử toán học, ai mới là tác giả thực sự của phép toán vi phân

3. Isaac Newton đã minh chứng được Định luật vạn vật hấp dẫn

Trong khi suy nghĩ về những điều mà những người đi trước ông, Kepler và Galilei đã phỏng đoán về sức hút của vạn vật. Newton nêu giả định rằng các thiên thể nhất định có tác động lẫn nhau bằng sức hút. Sau nhiều tính toán và suy nghĩ đến năm 1667 ông trình bày phác họa đầu tiên về định luật vạn vật hấp dẫn.

Người ta kể rằng một hôm Newton ngồi ở gốc cây táo nhìn mặt trời lặn trăng cũng đã lên bỗng nhiên một quả táo rơi vào đầu nhà bác học trẻ 24 bất ngờ nêu lên câu hỏi tại sao quả táo rơi và mặt trăng không rơi trong khi cả hai đều chịu sức hút lúc đó trong đầu ông lóe lênh 1 tia sáng. Nếu mặt trăng không rơi nó sẽ sa dần trái đất, Nhưng ông cần đến hơn mười sáu năm suy nghĩ và chứng minh để công bố định luật vạn vật hấp dẫn vào năm 1685.

Một trong những khám phá lớn nhất đã bắt nguồn từ một bộ óc của con người, hai vật hút nhau theo một lực tỷ lệ thuận với khối lượng của chúng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa các trọng tâm của chúng.

Định luật này giúp ông tính được khối lượng mặt trời, khối lượng của trái đất và của các hành tinh, giải thích tại sao trái đất lại dẹp ở hai cực, nguyên nhân của hiện tượng thủy triều, năm 1687 ông công bố những khám phá của mình trong tác phẩm chính những nguyên lý toán học của triết học tự nhiên.

Công thức hóa ba nguyên lý làm cơ sở của cơ học hiện đại. Luận thuyết của ông về các nguyên lý toán học của triết lý về tự nhiên xuất bản năm 1687 đã mô tả về vạn vật hấp dẫn và ba định luật Newton được coi là nền tảng của cơ học cổ điển. Nó đã thống trị các quan niệm về vật lý khoa học trong suốt ba thế kỉ tiếp theo. Ông cho rằng sự chuyển động của các vật thể trên mặt đất và các vật thể trong bầu trời bị chi phối bởi các định luật tự nhiên giống nhau.

Trong cơ học Newton đưa ra nguyên lý bảo toàn trọng lượng, trong quang học ông khám phá ra sự tán sắc ánh sáng giải thích việc ánh sáng trắng qua lăng kính trở thành nhiều màu, trong toán học Newton cùng với Gottfried Leibniz phát triển phép tính, vi phân và tích phân, ông cũng đưa ra nhị thức Newton tổng quát.

4. Những biến động chính trị

Vào năm 1685 chính trị nước Anh thay đổi dưới sự trị vì của James đệ nhị, Newton một lần nữa lại gặp rắc rối với một nhà vua muốn trộn lẫn chính trị, tôn giáo và giáo dục, trưởng phải tuân thủ những điều luật phi lí, nhưng buộc phải cấp bằng cho giáo chủ, không thông qua thi cử.

Newton kịch liệt phản đối những can thiệp này và bởi vì không chấp thuận làm theo nên Newton và 8 đồng nghiệp ở học viện Trinity bị bắt ra trước tòa án cấp cao với tội chống lệnh trên, dù rằng những lệnh bắt giữ rồi cũng bị bãi bỏ đúng theo luật, chuyện này vẫn gây áp lực rất lớn với họ. Và sau khi James đệ nhị bị William Đệ Tam đánh bại, Newton được bầu vào Nghị viện Anh nhờ những đấu tranh chính trị của ông.

Newton đại diện đại học Cambridge là thành viên quốc hội vào năm 1689 và một 1690, Năm 1690 sức khỏe ông suy giảm, bệnh này có thể là suy sụp thần kinh do nhiều năm làm việc trong nhiều giờ và chịu đựng quá nhiều căng thẳng. Cuối cùng ông cũng hồi phục trong vài năm sau đó Newton theo đuổi niềm yêu thích lớn khác của mình là học kinh thánh những sách ông viết bao gồm bàng niên đại những vương quốc cổ và nhận xét về những tiên tri của Daniel.

Năm 1696 nhà nước bổ nhiệm Newton vào vị trí quản lý việc đúc tiền, ông quản lý việc thay thế những đồng bạc cũ và sứt mẻ bằng những đồng mới bền hơn và còn giúp phá vỡ một đường dây làm tiền giả, có vẻ như nhà khoa học rất hăng say với công việc này đích thân ông cải trang tới khắp các quán bar để truy tìm bằng chứng. Kết quả ông đã khiến mười tên làm bạc giả khét tiếng phải cúi đầu nhận tội. Năm 1701, Newton bắt đầu một thời gian ngắn nữa làm thành viên quốc hội.

Hai năm sau, ông được bầu làm chủ tịch hội hoàng gia, việc ông được tái cử vào vị trí đó hàng năm cho đến cuối đời cho thấy sự kính mến mà ông có ở các đồng nghiệp. Newton xuất bản những công trình ban đầu của mình về ánh sáng, quyển sách của ông, quang học Optics Chứa cả những khám phá của mình vào các gợi ý về phương hướng nghiên cứu tiếp theo. Đất nước bắt đầu ghi nhận những công trình của ông vào năm 1705 khi ông trở thành người đầu tiên được nữ hoàng nhận phong hàm hiệp sĩ cho những thành tựu khoa học, Newton mất năm 1727 lúc 84 tuổi, ông được an táng tại Tu viện Westminster.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *