Người Cá là gì? Người Cá có hình dạng như thế nào?

Nhân Ngư là gì? Bí ẩn về những vụ bắt gặp Nhân Ngư ngoài đời! Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này!

1, Nhân Ngư, Người Cá, Nàng Tiên Cá có thật hay không?

Đừng nghe theo lời mời gọi của nhân ngư đó là lời truyền miệng mà người ta thường nhắc nhau mỗi khi đi ra biển cách đây hàng trăm năm.

Ngày nay nhân ngư không còn là nỗi sợ của con người trên mặt biển mà đã dần trở thành một truyền thuyết.

Con người không còn sợ hãi nhân ngư mà họ chuyển sang tò mò và nghi ngờ đã có những bằng chứng những dấu vết dẫn chúng ta đến với giống loài bí ẩn này.

Nhân Ngư hay Người Cá hoặc Nàng Tiên Cá là sinh vật được mô tả là có nửa thân trên mang hình dáng của một thiếu nữ xinh đẹp và nửa thân dưới giống như một con cá.

Nhân ngư xuất hiện trong truyền thuyết trên khắp thế giới từ châu Âu, châu Á cho tới châu Phi.

Trong một số truyền thuyết dân gian, Nhân ngư có thiện cảm đối với con người ban cho con người nhiều ân huệ hoặc đôi khi là đem lòng yêu con người.

Tuy nhiên cũng có nhiều truyền thuyết mô tả, Đây là loài sinh vật nguy hiểm thường cố gắng lôi kéo những người đi biển và kéo họ xuống đại dương sâu thẳm.

Sinh vật này đôi khi có mối liên hệ với những sự kiện nguy hiểm như lũ lụt, bão tố, đắm tàu và chết đuối.

Truyền thuyết lâu đời nhất về người cá được cho là xuất phát từ Syria, Trong đó kể về một nữ thần tên là Atargatis mang hình dạng của một Mỹ Nhân Ngư.

Nàng Atargatis do xấu hổ vì có con do ngoại tình nên đã gieo mình xuống một hồ nước và hóa thân thành một nàng tiên cá.

Còn quan niệm về nhân ngư ở Châu Âu được cho là chịu ảnh hưởng từ loài Siren trong thần thoại Hy Lạp.

Siren vốn là sinh vật có hình dạng nửa người nửa chim nhưng về sau được hình dung là có hình dạng nửa người nửa cá trong thời kì Kito giáo.

Một số ngôn ngữ châu Âu thậm chí đã đồng hóa hoàn toàn hai sinh vật này, Ví dụ trong tiếng Pháp từ nhân ngư được gọi là Siren còn trong tiếng ý là Sirena.

Loài Siren thường dùng tiếng hát đầy quyến rũ của mình để mê hoặc người đi biển chi tiết này sau đó cũng thường được gán cho các Nhân Ngư.

Những câu chuyện cổ của bán đảo Anh Quốc cũng nhắc rất nhiều đến Nhân Ngư trong nền văn hóa này Nhân Ngư thường được coi là những điểm báo không may bởi nó báo hiệu cho các thảm họa sắp diễn ra.

Nhà Nguyện Norman nằm trong lâu đài Durham được xây dựng vào khoảng năm 1080 lưu giữ một bước điêu khắc được cho là bức vẽ lâu đời nhất về nhân ngư ở Anh quốc.

Trong truyền thuyết Tây Âu cũng có lưu truyền câu chuyện về một sinh vật nửa người nửa cá tên là Melusine sinh vật này thường được mô tả là có sở hữu hai cái đuôi cá hoặc phần thân dưới là một con rắn.

Nhà giả kim Paracelsus đã truyền bá ý tưởng rằng sinh vật mang nguyên tố nước có thể đạt được linh hồn bất tử thông qua việc kết hôn với con người.

Tư tưởng này đã trở thành nguồn cảm hứng cho những tác phẩm nổi tiếng như tiểu thuyết Undine của nhà văn de la Motte Fouqué.

Sau đó là chuyện cổ tích The Little Mermaid của nhà văn người Đan Mạch Hans Christian Andersen.

Trong văn hóa Trung Quốc Nhân Ngư đã được đề cập trong tuyển tập Sơn Hải Kinh viết về địa lý và thần thoại Trung Quốc Có niên đại từ thế kỷ thứ 4 TCN.

Giao nhân hay là người Thuồng Luồng được đề cập đến trong bác vật trí ra đời vào khoảng năm 290 và Thuật Dị Kí ra đời vào khoảng đầu thế kỷ thứ 6.

Các câu chuyện cổ của Nhật Bản cũng có đề cập đến một sinh vật được gọi là Ningyo sinh vật này thường có một phần giống với một người phụ nữ và một phần giống cá.

Ningyo được cho là có cặp sừng vàng, Bụng đỏ, Ba mắt ở mỗi bên thân và đuôi cá chép, Sinh vật này có thể dài đến hơn 10 mét và cần 4580 phát súng trường để có thể hạ gục được nó.

Ningyo Có thể được coi là một Yokai hay yêu quái theo quan niệm dân gian của Nhật Bản.

Trong văn hóa Ấn Độ giáo có một nhân ngư khá nổi tiếng là Suvannamaccha cô là một công chúa Tiên Cá cố gắng làm hỏng kế hoạch của thần Hanuman rốt cục lại phải lòng vị thần này.

Những hình ảnh của Suvannamaccha xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật tại Thái Lan hay Campuchia.

Ngoài ra còn có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến nhân ngư khác được ghi nhận ở nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới.

Như vùng Scandinavi, Đông Âu, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Châu Phi, Ả Rập và Châu Mỹ.

Trong văn hóa nghệ thuật nhân ngư là một chủ đề thường xuyên được khai thác với tính huyền bí của nó.

Tác phẩm nổi tiếng nhất về nhân ngư là truyện cổ tích The Little Mermaid của nhà văn người Đan Mạch Hans Christian Andersen.

Câu chuyện cổ tích này kể về Nàng Tiên Cá vì theo đuổi tình yêu với chàng hoàng tử đã đánh đổi giọng hát để đổi lấy đôi chân như con người.

Nhưng cuối cùng cô cũng chẳng thể đến được với người mình yêu và bị tan biến thành bọt biển.

Tác phẩm này đã được dịch ra hơn 100 thứ tiếng và được coi là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất trong lịch sử.

The Little Mermaid đã được hãng Disney chuyển thể thành phiếu hoạt hình nhạc kịch và phim người đóng.

Các tác phẩm điêu khắc và tượng Nhân Ngư có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia và nền văn hóa.

Theo ghi nhận hiện có khoảng 130 bức tượng nhân ngư được trưng bày công cộng ở các quốc gia trên khắp thế giới thậm chí là thành phố cũng Copenhagen.

Quê hương của nhà văn Andersen bức tượng nàng tiên cá nhỏ được coi như là biểu tượng của thành phố này cũng như đất nước Đan Mạch.

Nhân ngư cũng xuất hiện không ít trong các tác phẩm điện ảnh trong phần bốn của loạt phim Cướp Biển Vùng Caribe ra mắt vào năm 2011 hình ảnh nhân ngư được khắc họa với nhiều điểm mới lạ.

Chúng dùng giọng hát dụ thủy thủ tìm đến cái chết có thể mọc chân khi đi lên từ vùng đất cạn và có thể bán cho nụ hôn ma thuật chữa bệnh cho con người.

Trong suốt nhiều thế kỷ con người đã cố gắng tìm ra câu trả lời về sự tồn tại của Nhân Ngư, Thực tế là đã có rất nhiều ghi nhận về việc con người chạm trán nhân ngư.

Nhưng không ai rõ trong đó có bao nhiêu phần là thật và bao nhiêu phần là giả, Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất từng xác nhận việc chạm trán Nhân Ngư là nhà thám hiểm Christopher Colombus.

Colombus khẳng định rằng khi đi thuyền ngoài khơi ông đã nhìn thấy ba sinh vật được cho Siren là hoặc Nhân Ngư.

Ông miêu tả những nhân vật này có ngoại hình không đẹp như truyền thuyết và có khuôn mặt khá giống với đàn ông, Nhà thám hiểm người Anh Henry Hudson trong một chuyến ra khơi vào năm 1608.

Kể lại rằng các thủy thủ của ông đã nhìn thấy một Nhân Ngư ở vùng biển Bắc Băng Dương, Nhà thám hiểm người Hà Lan David Danell trong chuyến đi tới Green Land vào năm 1682.

Cũng tuyên bố rằng ông cùng thủy thủ đoàn đã phát hiện ra một Nàng Tiên Cá rất xinh đẹp với mái tóc bồng bềnh, Ông đã cố gắng bắt nàng tiên cá này lại nhưng không thành công.

Không chỉ các nhà thám hiểm mà giới cướp biển cũng không ít lần đụng độ người cá, Tên cướp biển khét tiếng thế kỉ 18 là BlackBeard được kể lại là thường tránh đi tới những vùng biển mà người cá có thể xuất hiện.

Nhà sử học tự nhiên người Đan Mạch Thomas Bartholin trong một ghi chép vào năm 1654 đã vẽ lại và mô tả về một mẫu vật nhân ngư bị bắt ở Brazil.

Sinh vật này có ngoại hình như một người phụ nữ phần thân của nó bị biến dạng và phần đuôi dường như đã bị mất đi, Trên tay của mẫu vật này có một lớp màng nối các ngón tay lại với nhau.

Năm 1738 Nhận báo Lodon của Anh đã đăng tải một bức ảnh gây sốc chứng minh rằng Người Cá thực sự tồn tại.

Đó là tấm ảnh của nhân ngư có thân hình nhỏ bé được tìm thấy tại bờ biển Herbrid nhưng bị ném đá tới chết do tưởng nhầm là quái vật sau đó sinh vật này đã được mai táng cẩn thận.

Người dân trong làng qua nhiều thế hệ đã thờ phụng và ra sức bảo vệ sự tích người cá này nếu như có bất cứ ai tỏ ý ngờ vực.

Họ sẵn sàng thể độc để minh chứng rằng đó là câu chuyện hoàn toàn có thật.

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *