Tesla là ai? Cuộc đời đầy bất công của một thiên tài

Nikola Tesla là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại. Người ta gọi ông là nhà khoa học điên. Vì sinh thời, ông có nhận ý tưởng phát minh phi thực tế và vượt thời đại rất xa. Tuy nhiên, ông cũng có những cống hiến và những phát minh của ông. Đến ngày nay, người ta vẫn sử dụng mặc dù là một nhà khoa học thiên tài, nhưng cuộc đời của ông lại là một chuỗi bi kịch kéo dài cho đến cuối đời. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nikola Tesla, nhà khoa học điên vĩ đại bị cô lập vì những ý tưởng vượt thời đại.

   Nikola Tesla

1, Sự ra đời của một thiên tài

Nikola Tesla ra đời trong một đêm mưa bão, sấm sét dữ dội ngày 10/7/1856 tại một ngôi làng của Croatia cũ, nữ hộ sinh cho mẹ ông khi ấy đã nói đó là điềm xấu và gọi ông là đứa trẻ của bóng tối, nhưng mẹ của ông là bà Sucart đã cứng cỏi đáp lại rằng không, nó sẽ là một đứa trẻ của ánh sáng. Gia đình của Tesla có 5 người con, Tesla là con thứ tư. Bà không có trình độ học vấn cao nhưng là một phụ nữ vô cùng tài năng và có thể tự tạo ra những công cụ thủ công, thiết bị cơ khí trong nhà và có khả năng thuộc lòng các tác phẩm thơ dài bằng tiếng Serbia. Nhiều người cho rằng Nikola Tesla đã thừa hưởng tài năng và trí nhớ siêu việt từ người mẹ của mình.

Khi đi học Ông đã bộc lộ khả năng tính toán tài tình của mình. Ông đã có thể nhẩm tính những bài toán tích phân trong đầu và đưa ra đáp án rất chính xác. Điều này khiến giáo viên của ông bất ngờ và cho rằng ông đã gian lận thông minh là vậy, và theo như lời của người phụ nữ hộ sinh khi ông vừa lọt lòng các cảnh báo điểm xấu, Tesla sinh ra trong một gia đình có tiền sử mắc bệnh tâm thần nhẹ cha của ông Milutin Tesla là một vị cha xứ chính thống. 

2, Nikola Tesla dần dần bộc lộ những khả năng kỳ lạ của mình .

Thuở thiếu thời Tesla còn bộc lộ những điểm lạ thường và có đôi chút kỳ quái. Ông có một thính giác và thị giác vô cùng nhảy. Ông từng cứu sống những người hàng xóm đang ngủ, ngay sau khi nghe những âm thanh lách tách của đám cháy trong căn nhà của họ và ban đêm, khi trưởng thành khả năng dị thường này của ông càng bộc lộ rõ dàng hơn.

Ông có thể nghe được cả tiếng tích tắc của đồng hồ dù đã ngồi ngăn cách căn phòng, ông còn có thể nghe tiếng còi xe lửa cách đó 32 cây số, ông phải ngủ bằng đệm cao su dưới gầm giường để tránh các tiếng động nhỏ gây phiền nhiễu cho hệ thần kinh. Thậm chí trong bóng tối như, ông có thể cảm nhận được sự xuất hiện của một người cách mình 4m. 

Ông đã đi một quãng đường xa theo tầm nhìn và ngạc nhiên khi quay trở về nhà, ông nhìn vào hư không và có thể tận mắt trông thấy quãng đường xa xôi, ông vừa đi nó cứ như một cuốn phim quay chậm trước mắt ông. Lúc đầu Tesla đã tỏ ra vô cùng lo lắng và sợ hãi nhưng dần dần trong suốt thời thơ ấu, chính căn bệnh nhìn xa trông rộng này. Giúp ông thực hiện những cuộc phiêu lưu kỳ thú tới những miền đất lạ.

Nhiều người cho rằng chính bởi những đặc điểm khác thường ngay từ khi còn nhỏ của Nikola Tesla đã biến ông trở thành một nhà khoa học, một nhà phát minh đại tài. Ông có thể nghe được những tia sét nhảy gấp 3 lần người thường. Ông có thể thực hiện những ý tưởng của mình mà không cần bản thảo nào. Dường như chứng bệnh có thể nhìn thấy mọi hình ảnh thực ngay trong đầu đã giúp ông sắp xếp các thiết kế một cách trật tự trong trí tưởng tượng của mình.

3: Nikola Tesla từng làm việc cho Thomas Edison.

Sau khi sinh sống tại strasbourg tại pháp vào năm 1883 ông đã làm việc cho công ty continental Edition company, một chi nhánh tại châu âu của Thomas Edison. Tại đây Tesla đã xây dựng một nguyên mẫu động cơ cảm ứng, một môtơ dòng điện xoay chiều được cung cấp năng lượng thông qua cảm điện từ và thử nghiệm của ông đã thành công. Ít ai biết rằng khái niệm động cơ cảm ứng lại được ra đời sau khi ông đi dạo công viên cùng với một người bạn của mình.


Do công trình của mình không thu hút được sự quan tâm của các giới nghiên cứu của châu âu nên tesla đã chuyển đến mỹ làm việc cho Thomas Edison tại công ty Edison Machine works ở New York trong chuyến hải trình vượt Đại Tây Dương để đến miền đất hứa, ông đã xém chút bị ném xuống biển sau khi một cuộc nổi loạn nổ trên tàu.

Ông đến Hoa Kỳ chỉ với 4 xu trong túi và một lá thư giới thiệu. Công việc của tesla bắt đầu với kỹ thuật điện đơn giản và nhanh chóng tiến triển để giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất của công ty, Tesla thậm chí còn được cung cấp các nhiệm vụ.

4, Tesla phát minh ra dòng điện xoay chiều.

Thời của Tesla và Edison, Điện một chiều của Edison đang trong giai đoạn sắp sửa được thương mại hóa và phổ cập nhưng gặp rất nhiều hạn chế như không thể truyền tải đi xa, gây tốn kém đội giá điện lên quá sức. Trong khi đó, Tesla đã phát triển điện xoay chiều lên một trình độ khác hẳn điện xoay chiều có tính ưu việt là dễ truyền tải, ít thất thoát và nhờ đó truyền đi cự ly xa hơn hẳn. 

Một cuộc chiến giữa các dòng điện diễn ra Tesla thuộc về phía chiếm ưu thế. Sự kết hợp dịch Tesla và Westin House đã giúp thiết lập lên mạng lưới điện trên khắp nước mỹ và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2.

Hệ thống chạy bằng điện xoay chiều ấy của tesla vẫn là quy chuẩn phân phát điện trên toàn thế giới ngay tại giây phút này đây. Nhà văn Mark Twain, người về sau trở thành người bạn của tesla, nhận xét rằng công trình nói trên là phát minh giá trị nhất kể từ sau khi điện thoại ra đời.

5, Nikola Tesla còn được gọi là nhà khoa học điên.

Testla không chỉ có tài mà còn mang trong mình những hoài bão lớn. Tuy nhiên, đôi khi ông cũng bị coi là một nhà khoa học điên vì điều này. Ngay trong những năm thời thơ ấu, ông nung nấu cho mình một giấc mơ lớn khai thác năng lượng từ tháp nakara Năm 1895 ông đã thiết kế nhà máy thủy điện đầu tiên tại Niagara Falls đây là dấu mốc quan trọng của dòng điện xoay chiều ấy.

 Có một thí nghiệm khi đang thử nghiệm một thiết bị vô tuyến thì Tesla bắt được một tín hiệu từ ngoài không gian. Có vẻ như nó được lặp đi lặp lại một cách rập khuôn và đều đặn ông cố gắng tìm cách giải thích hiện tượng kỳ lạ này. Ông cũng tự tin rằng mình đang kết nối với người ngoài hành tinh.

Ông viết lại rằng, tôi là người đầu tiên nghe được lời chào đến từ một hành tinh khác. Năm 1900 chắc chắn về kết luận có người ngoài vũ trụ kết nối với mình, Nikola Tesla gửi một bức thư cho hội chữ thập đỏ, chúng tôi có một tin nhắn từ thế giới khác không rõ lắm và nghe rất xa nó đọc 1, 2, 3 báo cáo của Tesla đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới học giả và dường như chẳng có một ai tin ông.

Tesla có 2 giấc mơ mới chỉ trên lý thuyết tia tử thần và bức tường vũ trang không thể xuyên thủng có thể ngăn chặn các cuộc ngoại xâm.

6, Nỗi bất hạnh cuối đời.

Tesla thường di chuyển từ nơi này sang nơi khác và để lại đằng sau cả đống hóa đơn chưa thanh toán. Cuối cùng ông định cư nhiều năm cuối đời tại một khách sạn ở thành phố New York. Ông làm việc với những phát minh mới ngay cả khi sức khỏe đang và cơ thể đang yếu dần đi, vì tính cách lập dị và những tuyên bố là kỳ khó tin Tesla bị cô lập và bị coi là một nhà bác học điên, Nikola Tesla mất vào ngày 7/1/1943, 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 87 của mình tại căn hộ 3327.

Ông được coi là người anh hùng vô danh vĩ đại của khoa học, người đã từ chối nhận giải nobel vật lý cùng với Thomas Edison như một phản ứng trước sự bất mãn với người đồng nghiệp.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của ông trong nhiều thập kỷ đã bị đánh giá thấp, thậm chí có những phát minh của ông còn bị lầm tưởng là của người khác. Sinh thời Nikola Tesla đã không có được một vị trí xứng đáng và phải chết trong đơn độc, ngày nay thì người ta đã có cái nhìn đúng đắn hơn về con người của ông ấy và những phát minh của ông. Có thể khẳng định, Nikola Testla là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *