Thời đại 4.0 là gì?

Thời đại 4.0 tức là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng được gọi là Công nghiệp 4.0, với sự bùng nổ của các công nghệ kỹ thuật số thông qua sự kết nối của Internet vạn vật.Tức là tất cả những gì liên quan đến hệ thống vật lý không gian mạng Internet. Công nghệ đã và đang tạo nên ảnh hưởng ngày càng to lớn đối với đời sống của con người, Kỷ nguyên ngày tạo ra tốc độ phát triển sản xuất, xã hội siêu nhanh chóng, phá bỏ các truyền thống trước đây.

1.Lịch sử hình thành của Công Nghệ 4.0
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được giới thiệu lần đầu tiên bởi một nhóm nhà khoa học người Đức,đang phát triển một chiến lược kỹ thuật cao cho Chính phủ Đức năm 2011, có thể coi Đức chính là nước khởi nguồn cho cuộc cách mạng này,Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được Diễn đàn kinh tế thế giới tuyên bố tại San Francisco vào ngày 10/10/2016. Đồng thời cùng vào năm 2016 cuốn sách có tiêu đề Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng được xuất bản bởi Schwab.
2. Có gì ở thời đại này?
Dữ Liệu Lớn(Big Data ) : Nơi thu thập và lưu trữ các dữ liệu khổng lồ. Đối với doanh nghiệp họ có thể thu thập được lượng lớn thông tin của khách hàng, giúp cho các doanh nhiệp nhận ra nhu cầu và tiềm năng khách hàng, để thực hiện các phương án markting chính xác.
Internet Vạn Vật: là sự kết hợp giữa internet và các thiết bị điện tử ,giúp kết nối các thiết bị với con người, hỗ trợ công việc và các hoạt động hàng ngày .Truyền tải dữ liệu thời gian thực qua một mạng internet duy nhất.
Đám Mây Lưu Trữ (Cloud): cho phép người dùng có thể lưu trữ thông tin của mình trên một không giản ảo. Mọi dữ liệu lưu trữ được tổ chức sắp xếp trên hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ.
Trí Tuệ Nhân Tạo (AI): Tạo ra những cổ máy thông minh, có thể phản ứng như con người, có thể nhận dạng giọng nói, học tập lập kế hoạch và giải quyết vấn đề, Công nghệ AI đang dần dần trở nên phổ biến hơn, tương lai trí tuệ nhân tạo có thế dần dần giúp đỡ và thay thế công việc của con người.Đây là công nghệ lập trình cho máy móc với các khả năng như: học tập (tim kiếm, thu thập,  áp dụng các quy tắc sử dụng thông tin), khả năng lập luận (đưa ra các phân tích, dự đoán chính xác hoặc gần chính xác) và khả năng tự sửa lỗi. Trong marketing, các doanh nghiệp đã sử dụng AI để phần tích dữ liệu khách hàng được thu thập và lưu trữ bởi Big Data và lên các kế hoạch kinh doanh. AI cũng phân tích các nhu cầu của khách hàng và đưa ra các gợi ý về thương hiệu, sản phẩm phù hợp với mong muốn người tiêu dùng.
In 3D: Cho phép tạo ra các mô hình 3D , được sử dụng trong phát triển sản phẩm, tăng chu kỳ sản xuất,giảm thời gian tung ra thị trường, và giảm chi phí sản xuất.
3, Tiềm năng của công nghệ 4.0 
-Giúp cho các công ty dễ dàng chia sẻ dữ liệu khách hàng, các chuỗi cung ứng. Cải thiện năng xuất cạnh tranh, cho phép chuyển đổi số ( từ nền kinh tế truyền thống chuyển sang nền kinh tế kỹ thuật số), để đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững.
-Nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu,  tăng năng suất và doanh thu, tối ưu hóa quy trình sản xuất, phát triển công nghệ tăng tốc, dịch vụ khách hàn tốt hơn.
4, Nên học gì ở thời đại 4.0 
– Kỹ năng liên quan đến công nghệ thông tin
– Phân tích dữ liệu, điện toán đám mây
– Sản xuất những thiết bị thông minh và tự động
– Nghiên cứu robot , người máy AI
– Xây dựng 3D và in 3D
5, Nên đầu tư gì ở thời đại 4.0 năm 2022
– Kinh doanh trực tuyến (Bán hàng online, Tổ chức các khóa học online)
– Cung cấp các dịch vụ trực tuyến (Phòng họp trực truyến, tư vấn trực tuyến, các dịch vụ ứng dụng phục vụ cho công việc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *